Kỳ thực, người tiểu đường vẫn cần ăn đa dạng thực phẩm, sử dụng cả đồ béo, ngọt để không thiếu chất.
BS Trần Thị Thanh Hà, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, “Ăn theo khẩu phần” là điều các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh khi nói đến vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường.
Theo BS Hà, người tiểu đường nên tập trung vào các nhóm dinh dưỡng chính sau đây:
Nhóm thực phẩm tạo đường: Để bảo đảm lượng đường vừa đủ cho cơ thể mà không lo ngại lượng trường trong máu cao, người tiểu đường nên sử dụng các loại thực phẩm như gạo lứt, cơm, miến, mì, khoai, bắp… trong thực đơn hằng ngày. Đồng thời phải cực kỳ hạn chế các loại bánh, kẹo, nước ngọt, các thực phẩm có chứa đường hóa học…
Ngoài ra, người bệnh nên thực hiện chế độ ăn theo khẩu phần “đĩa thức ăn của tôi”, tức là: Đến bữa, ăn đúng theo khẩu phần, có thể lấy thức ăn riêng ra đĩa (với một chút rau, hai miếng thịt hoặc một miếng cá, một ít cơm...); hoặc chỉ cần ước lượng bằng mắt (vẫn ăn chung với đĩa thức ăn gia đình), nhưng đảm bảo ăn vừa đủ đúng theo khẩu phần, cảm thấy ngon cũng không ăn thêm.
Không áp dụng theo nguyên tắc này, chỉ ăn nhiều một thứ (rau hoặc cơm, hoặc thịt...) sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng mà vẫn không đảm bảo ổn định đường huyết.
Trị tiểu đường cực đơn giản bằng công thức pha nước ép mướp đắng thần kỳ. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe