Xin giới thiệu một số món ăn thanh nhiệt dễ chế biến, dễ ăn, rất phù hợp với thời tiết mùa hè. Những món ăn này do chính lương y Vũ Quốc Trung - Hội đông y Việt Nam tư vấn.
* Cháo đậu xanh, lá sen: Đậu xanh để cả vỏ (50g), 1/4 lá sen tươi thái nhỏ, gạo tẻ 100g.
Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ tạp chất, cho vào nồi nấu trước. Khi đậu xanh chín, tiếp tục cho gạo tẻ đã vo sạch và lá sen tươi vào nấu nhừ thành cháo loãng. Ăn món này mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 bát.
* Canh đậu xanh, bí đỏ: Đậu xanh để cả vỏ 50g, bí đỏ 0,5kg, muối ăn lượng vừa đủ.
Đậu xanh vo sạch để ráo nước, thêm một ít muối trộn đều, sau khi ngâm 3 phút thì dùng nước dội sạch lại. Nấu lẫn đậu xanh và bí đỏ thành món canh, ăn cả nước và cái.
* Khổ qua xào thịt: Khổ qua (mướp đắng) 250g, thịt lợn nạc 150g, gia vị vừa đủ.
Khổ qua cắt lát mỏng, sau khi xát với muối thì rửa sạch. Thịt lợn cắt lát mỏng, thêm chút rượu, muối, bột năng trộn lẫn để ướp. Trong chảo nóng cho gừng lát phi thơm, thêm thịt lát xào đến ngả màu. Tiếp tục đổ khổ qua vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
* Actisô hầm chân giò: Chọn bông atisô loại non, rửa sạch, chẻ dọc, bỏ phần nhuỵ hoa bên trong. Phần cuống hoa giữ lại, cắt mỏng. Giò lợn (hoặc móng) rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp nước mắm, bột nêm khoảng 30 phút cho ngấm, sau đó cho vào hầm với nước sôi. Khi chân giò hơi mềm thì cho bông atisô và cuống hoa vào tiếp tục hầm đến khi tất cả mềm rục, nêm nếm lại vừa ăn.
* Cháo dưa hấu đường phèn: Dưa hấu 1kg, cát cánh 25g, đường phèn 100g, gạo tẻ 100g. Dưa hấu bỏ hạt, thái vụn; cát cánh thái miếng nhỏ như hạt gạo, gạo tẻ vo sạch ngâm nước cho trương lên. Tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi ninh nhừ thành cháo. Mỗi ngày ăn 2 lần.
* Nước trà lá tre – mã đề: Lá mã đề 10g, lá tre 10g, cam thảo sống 10g. Tất cả cho vào sắc uống (bỏ bã). Khi uống có thể thêm đường trắng vừa đủ, uống thay trà. Mỗi ngày nấu 1 lần rồi uống trong ngày.
5 loại nước uống ngày hè mát cho bé. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe