Giá rẻ, dễ ăn, dễ chế biến và là nguồn cung cấp EPA, DHA, Canxi, Sắt, Magie, Selen, axit béo Omega-3, Kẽm, vitamin B12 tuyệt vời cho cơ thể, các loại thủy hải sản 2 mảnh vỏ như trai, hến, sò, ngao,… thường được bà nội trợ mua về làm thành những món ngon cho cả gia đình. Tuy nhiên, trai hến có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe Dưới đây là những tác hại của trai hến mà không phải ai cũng biết.
Gây dị ứng
Tương tự như các loại thủy hải sản khác, trai hến có thể gây dị ứng với những người mẫn cảm với protein có trong thủy sản. Do đó, những người cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng nên cân nhắc thật kỹ trước khi thưởng thực loại thực phẩm hấp dẫn này.
Gây ngộ độc
Trai hến không tự tiết ra độc tố nhưng chúng lại ăn một số loại tảo có chứa chất độc. Trong số đó, rất nhiều loại độc chất không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên dù nấu nướng kỹ đến đâu, người ăn vẫn có nguy cơ trúng độc.
Cách duy nhất để tránh tác hại của hến là vệ sinh thật kỹ trước khi sơ chế, chuẩn bị. Cụ thể, bà nội trợ nên ngâm trai hến đủ lâu để chúng nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó đem rửa sạch sẽ. Sau đó, nhớ loại bỏ “túi phân” của trai hến và rửa lại cho sạch rồi mới mang đi chế biến bởi đây là nơi chứa thức ăn (gồm tảo độc) và chất cặn bã mà trai chưa kịp thải ra ngoài.
Nhiễm virus, vi khuẩn
Đôi khi, trong trai hến có chứa một loại virus có tên Adenovirus, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc viêm nhiễm ở người. Adenovirus còn là tác nhân gây các bệnh về đường hô hấp và hệ tiêu hóa như viêm phổi, phát ban và tiêu chảy.
Gây nhiễm độc kim loại
Đây là một trong những tác hại của trai hến đáng sợ nhất. Trai hến thường sống ở nơi nguồn nước bị ô nhiễm hoặc chứa nhiều kim loại nặng như chì, thủy ngân. Khi ăn phải trai hến bị nhiễm kim loại, con người cũng có nguy cơ bị nhiễm kim loại gây ra những hậu quả nghiêm trọng như tổn thương hệ thần kinh hoặc thậm chí là khuyết tật ở thai nhi.
Do đó, bà nội trợ chỉ nên mua trai hến nếu biết chắc chắn chúng được lấy từ những nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, không gần nơi xả chất thải của các khu công nghiệp,…
Làm bệnh gout nặng thêm
Nhiều người thường đặt câu hỏi, ăn trai hến có tốt không? Nếu biết ăn đúng cách, đúng thời điểm thì rất tốt, tuy nhiên với một số trường hợp, trai hến sẽ vô tình từ thực phẩm tốt trở thành chất độc gây hại cho cơ thể, đặc biệt là những người mắc bệnh gout. Các bệnh nhân bị gout thường được bác sĩ khuyến cáo không ăn trai hến nói riêng và những loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ nói chung.
Trả lời độc giả trên tạp chí HealthPlus, ThS. BS Doãn Thị Tường Vi - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 cho biết tác hại của trai hến là có thể khiến bệnh gout tiến triển xấu đi nhanh chóng, kèm theo những cơn đau do sưng tấy khớp xương. Lý do là bởi trong 100 gram thịt trai hến có tới 147mg Purin, chất có thể khiến lượng axit uric trong máu của người mắc bệnh Gout tăng cao. Cũng theo bác sĩ Tường Vi, người bị bệnh gan cũng nên hạn chế ăn trai hến để tránh làm tổn thương nội tạng.