Thứ ba, 05/03/2024 | 17:19
RSS

Vaccine Covid-19 Việt Nam mua từ Anh có gì đặc biệt?

Thứ ba, 05/01/2021, 15:02 (GMT+7)

Vaccine Oxford - AstraZeneca mà Việt Nam mua từ Anh có giá thành phải chăng (3-4 USD một liều), dễ bảo quản hơn các loại vaccine Covid-19 khác.

Ngày 4/1, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Bộ Y tế đã ký với Công ty AstraZeneca của Anh mua số lượng liều vaccine bảo đảm tiêm phòng cho 15 triệu dân (30 triệu liều).

Loại vaccine do Đại học Oxford và công ty dược phẩm AstraZeneca phát triển đã được Cơ quan quản lý Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc của Anh phê duyệt.

Hiện nay, Anh đã bắt đầu tiêm loại vaccine trên cho các đối tượng ưu tiên.

Ảnh minh họa

Cơ chế hoạt động của vaccine Oxford - AstraZeneca

Vaccine Oxford - AstraZeneca dựa trên một loại virus cảm lạnh đã được biến đổi gene, không thể phát triển trong cơ thể người.

Sau khi được tiêm vaccine, cơ thể con người sẽ sản sinh ra protein gai của virus corona, kích thích hệ miễn dịch phản ứng.

Hiệu quả của vaccine Oxford - AstraZeneca

Mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine, cách nhau 4 tuần, để chống lại covid-19 Tuy nhiên, một sai sót về liều lượng đã dẫn đến phát hiện, những người chỉ tiêm 1,5 liều đạt hiệu quả cao hơn so với những người được tiêm đủ 2 liều (90% so với 62%).

Trong khi đó, vaccine Pfizer - BioNTech và Moderna được ghi nhận hiệu quả hơn 90% trong thử nghiệm lâm sàng.

Theo các nhà khoa học, bất cứ vắc xin nào hiệu quả trên 50% đều được đánh giá tốt.

Hiện, các nghiên cứu chưa cho thấy khả năng bảo vệ của các loại vaccine Covid-19 kéo dài bao lâu.

Vaccine Oxford - AstraZeneca chắc chắn sẽ là nhân tố chính trong chương trình tiêm chủng của Anh và là nền tảng của quy trình tiêm chủng toàn cầu.

Vaccine Pfizer - BioNTech phải bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ âm 70 độ và chỉ để trong tủ lạnh y tế thông thường ở 2-8 độ C tối đa 5 ngày.

Ngược lại, Vaccine Oxford - AstraZeneca có thể bảo quản ở 2-8 độ C tối đa 6 tháng.

Về khía cạnh tài chính, vaccine Oxford - AstraZeneca có giá khoảng 3-4 USD cho mỗi mũi tiêm, so với 20 USD cho vaccine Pfizer - BioNTech và 30 USD cho vắc xin Moderna.

Thu Chang
Theo Gia Đình Việt Nam