Thứ sáu, 19/04/2024 | 13:27
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ đích thân kiểm tra việc quản lý nhập cảnh, giám sát y tế phòng COVID-19

Thứ sáu, 01/01/2021, 15:51 (GMT+7)

Từ ngày 4-22/1/2021, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Y tế và 4 đoàn của các Thứ trưởng sẽ đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, vừa ký văn bản gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Cần Thơ, Đắk Lắk và Gia Lai về việc quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh.

Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết trước đó đã ban hành các văn bản hướng dẫn chuyên môn về giám sát y tế đối với công dân Việt Nam nhập cảnh, hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh Việt Nam để làm việc.

Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ đích thân kiểm tra việc quản lý nhập cảnh, giám sát y tế phòng COVID-19
Ảnh minh hoạ

Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ tổ chức 5 đoàn thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với chuyên gia (người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh tại các địa phương nói trên. Thời gian kiểm tra, làm việc từ ngày 4 -22/1/2021.

Các Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 4 thứ trưởng Bộ Y tế: Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn.

Các Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, thành phố về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh;

Kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với chuyên gia (và người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh;

Việc thực hiện theo các quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế ban hành "Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19", Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả";

Kiểm tra thực tế việc theo dõi sức khỏe giám sát y tế và báo cáo đối với các trường hợp chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh sau khi hết cách ly 14 ngày tại các văn bản liên quan theo quy định.

Tại cuộc họp vào ngày cuối cùng năm 2020, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho rằng phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh. Báo cáo của các địa phương cho thấy công tác cách ly tập trung đã được chấn chỉnh.

Mặc dù các trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương đã được thông báo danh sách người hoàn thành cách ly tập trung để thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú nhưng có lúc, có nơi làm chưa tốt.

Các ý kiến cho rằng do dịch bệnh COVID-19 ở một số nước trong khu vực diễn biến phức tạp, đường biên giới của Việt Nam rất dài, nên dù các lực lượng biên phòng, công an cửa khẩu đã căng mình chốt chặn hơn 1 năm qua nhưng hàng ngày vẫn có những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng nhập cảnh trái phép. Thứ nhất, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức, do đó, phải tăng cường đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các đối tượng, đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép.

Thứ hai, người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

Tới ngày 1/1/2021, Việt Nam đã trải qua 31 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trong những ca bệnh COVID-19 mới phát hiện, có 4 ca do nhập cảnh trái phép (ở Vĩnh Long, TP HCM, Đồng Tháp).

Võ Thu
Theo Gia đình Xã hội