Thứ năm, 28/10/2021 | 15:28
RSS

Hàng loạt những lùm xùm từ các cuộc thi nhan sắc trong năm 2020

Thứ sáu, 01/01/2021, 08:05 (GMT+7)

Trong năm 2020, nhiều cuộc thi người đẹp trong nước đã nhận được sự quan tâm của dư luận không phải bởi vì chất lượng thí sinh mà do hàng loạt những câu chuyện bên lề.

Có thể nói, Việt Nam là một trong những nơi nở rộ các cuộc thi nhan sắc bậc nhất trên toàn thế giới Mỗi năm, hàng loạt các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi lớn nhỏ được tổ chức, thu hút đầy đủ giới tính và lứa tuổi. Bên cạnh tình trạng "loạn danh hiệu", loạn người đẹp, công chúng còn chứng kiến không ít những scandal rắc rối khác ở hậu trường…

Thí sinh bỏ hàng tỷ đồng để nhận danh xưng Hoa hậu

Mới đây, bà Q.H.L, người nhận vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt Nam 2020, đã có đơn tố cáo gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tố cáo cuộc thị Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020 có dấu hiệu lừa đảo, mua bán giải.

Hàng loạt những lùm xùm từ các cuộc thi nhan sắc trong năm 2020

Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt Nam 2020 bị chính Hoa hậu tổ cáo.

Theo đơn tố cáo, bà Q.H.L và nhiều thí sinh đã phải chi hàng tỷ đồng dưới danh nghĩa tài trợ cho cuộc thi này. Bà Q.H.L đã đồng ý tài trợ cho cuộc thi với số tiền 800 triệu đồng và nhiều khoản chi khác để nhận vương miện hoa hậu, dù …không trải qua bất cứ phần thi nào.

Ngày 28.12, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra thông báo khẳng định, Cục không tham mưu và cấp phép cho cuộc thi nào có tên "Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020". Cục đã đề nghị Thanh tra văn hoá vào cuộc xử lý sai phạm theo quy định. Cục cũng cho biết, từ năm 2021, các cuộc thi sắc đẹp sẽ giao cho chính quyền địa phương quản lý để mọi việc được xử lý nhanh gọn và hiệu quả.

Lùm xùm từ cuộc thi trên đã gây xôn xao trong dư luận. Nhiều người cho rằng, đây là câu chuyện không mới trong các cuộc thi hoa hậu "ao làng", chuyện bị khui ra chỉ mang tính "thời điểm". Dựa vào việc nhiều người chuộng danh hiệu, không ít tổ chức đã lập ra những cuộc thi nhan sắc nhằm "làm giàu không khó".

Những cuộc thi "chui"

Ngày 10/10, đêm chung kết cuộc thi Miss Baby Viet Nam do tạp chí Kids Model Việt Nam tổ chức được tổ chức tại thành phố Huế, với 22 thí sinh tham dự. Những hình ảnh của cuộc thi này cho thấy có đầy đủ thành phần ban giám khảo, các phần thi trình diễn trang phục áo dài, dạ hội, trang phục dân tộc. Cùng với đó là thông tin về thí sinh đăng quang và được trao vương miện...

Hàng loạt những lùm xùm từ các cuộc thi nhan sắc trong năm 2020

Cuộc thi Miss Baby Việt Nam được tổ chức khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa - thể thao Thừa Thiên Huế sau đó, sở này chỉ cấp phép về hoạt động trình diễn thời trang trẻ em, với quy định cụ thể về 11 tiết mục được biểu diễn trong chương trình. Sở cũng cho biết giấy phép cũng ghi rõ chương trình không có khán giả, chứ không cấp phép cho cuộc thi hoa hậu nhí nào. Trong khi đó, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, hiện tại tại Việt Nam chưa có điều luật nào cho phép tổ chức cuộc thi Hoa hậu dành cho trẻ em.

Trong khi nhiều cuộc thi tổ chức "chui" thì không ít người đẹp cũng gây lùm xùm khi được cho là đi thi "chui". Nổi bật là vụ việc người đẹp Thái Thị Hoa tự tin công bố đại diện cho Việt Nam tham dự Miss Earth 2020 (Hoa hậu Trái đất 2020) theo hình thức online (do vướng dịch Covid-19) dù chưa hề được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép. Mặc dù Cục cho rằng đây là hành động trái phép, đơn vị đại diện cho cô khẳng định, cô hoàn toàn không sai bởi trước đó, chưa hề có tiền lệ nào trong việc cấp phép cho thí sinh tham gia một cuộc thi Hoa hậu diễn ra …trên mạng.

Thi Hoa khôi nhưng không trao giải Hoa khôi

Đêm chung kết cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 diễn ra vào ngày 28.11 đã khép lại trong bất ngờ đối với khán giả và cả những thí sinh tham gia cuộc thi khi năm nay không có giải hoa khôi. Ban tổ chức chỉ trao hai giải á khôi và các giải thưởng phụ. Điều này ít nhiều gây nên những tranh luận trái chiều.

Hàng loạt những lùm xùm từ các cuộc thi nhan sắc trong năm 2020

Hai Á khôi của cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam.

Lý do được đại diện ban tổ chức cuộc thi đưa ra là: "Chúng tôi không thể trao vương miện cho người không xứng đáng với danh hiệu nên buộc phải chấp nhận cuộc thi không có hoa khôi. Có thể quyết định này gây sóng gió nhưng mong mọi người hiểu và đồng tình".

Câu trả lời của ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam gây "bán tín bán nghi" trong dư luận. Không ít người cho rằng, đây có thể chỉ là một cách tạo "scandal" cho cuộc thi nhan sắc vốn không còn nhiều sức hút. Bên cạnh đó cũng không ít ý kiến đồng tình, cho rằng chất lượng thí sinh quá thấp, dẫn tới việc các giám khảo cuộc thi phải đưa ra quyết định "có một không hai" như vậy.

Kết:

Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, vẫn có hàng chục cuộc thi nhan sắc lớn, nhỏ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2020, thu hút đông đảo phụ nữ ở mọi lứa tuổi tham dự. Sự nở rộ của các cuộc thi người đẹp phần nào thúc đẩy các hoạt động giải trí phát triển, nhưng cũng khiến chất lượng thí sinh ngày càng giảm sút. Bên cạnh đó, không ít người lợi dụng việc chuộng danh hiệu để trục lợi, tạo ra những lùm xùm không đáng có…

Thiết nghĩ, đã đến lúc cần đưa ra những quy định nghiêm khắc hơn, để các cuộc thi này không biến thành những vụ trao đổi, mua bán nhan sắc và ngôi vị hoa hậu không trở thành một "sàn đấu giá" công khai.

Mộc Linh
Dân Việt