Thứ năm, 28/10/2021 | 15:06
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán mua vaccin phòng Covid -19 của Trung Quốc và 3 quốc gia

Thứ hai, 04/01/2021, 13:29 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước là Anh (vaccine AstraZeneca), Mỹ (Công ty Pfizer), Nga (Sputnik) và Trung Quốc để mua vaccin phòng Covid-19.

Sáng 4/1, tại cuộc họp báo chuyên đề của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, báo chí đã nêu câu hỏi đề nghị đại diện Bộ Y tế thông tin thêm về tình hình đặt mua vaccine phòng covid-19 của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước là Anh (vaccine AstraZeneca), Mỹ (Công ty Pfizer), Nga (Sputnik) và Trung Quốc để mua vaccin.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trả lời báo chí (ảnh IT).

"Hiện, chúng tôi đang song song đàm phán nhưng tất cả các đơn vị đều yêu cầu ký biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, có một số thông tin đã có thể công khai", ông Cường nói.

Theo ông Cường, đến thời điểm gần nhất, kết quả đạt được là chúng ta đã ký với công ty sản xuất vaccine của Anh về việc sẽ đảm bảo tiêm vaccine cho 15 triệu dân với khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình quý I, II, III, IV đều có vaccine phòng Covid-19.

Đối với công ty Pfizer của Mỹ cũng tương tự sẽ giao theo lộ trình và lô cuối cùng của hợp đồng là quý IV/2021.

Đối với vaccine của Nga, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện đã đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ từ Nga tại một công ty trực thuộc Bộ Y tế.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết thêm, trong đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, ngoài cung cấp thì giá vaccine cũng chênh nhau không nhiều và phụ thuộc điều kiện bảo quản, thanh toán, giao hàng.

Về công tác thử lâm sàng, theo Thứ trưởng Cường, hiện nay các vaccine đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ. Cụ thể, thấp nhất có loại đạt 65%, cao nhất 94,5% và trung bình 80 - 90%.

"Tất những nội dung trên, chúng tôi đang họp, đang xin ý kiến các Bộ, ngành về vấn đề thanh toán, tiêm vaccine cũng như một số nội dung khác chưa có tiền lệ trong quy định pháp luật của Việt Nam. Sau khi xin ý kiến các Bộ ngành để báo cáo Chính phủ và nếu trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Bộ Chính trị. Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng để người dân sớm tiếp cận vaccine", Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết.

Ngoài các công ty cung cấp vaccine thương mại trên, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện trên thế giới còn có tổ chức là liên minh vaccine toàn cầu sẽ mua vaccine của một số công ty để cung cấp cho khoảng 90 nước, trong đó, có Việt Nam. Khi tham gia chương trình này sẽ được cung cấp số lượng vaccine cho khoảng 16% người dân với giá rẻ nhất và được bù lỗ.

Tuy nhiên, các nước sản xuất vaccine cũng chưa chủ động được năng lực sản xuất, chưa sản xuất được số lượng lớn hay phải đến thứ 6 tuần trước (trước kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch), công ty sản xuất vaccine của Anh mới chính thức được cấp phép. Do đó, trong quý I/2021 mới có  thông tin để lên kế hoạch cụ thể, đầy đủ để đưa vaccine về.

PVCT
Theo Dân Việt