Thứ ba, 26/01/2021 | 09:25
RSS

Vaccine Covid-19 thứ 2 ở Mỹ đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp

Thứ sáu, 18/12/2020, 15:24 (GMT+7)

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa Covid-19 do hãng dược Moderna (Mỹ) sản xuất.

Nguồn tin TTXVN, tối 17/12 (theo giờ Mỹ), Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19 do hãng dược Moderna (Mỹ) sản xuất, trở thành vaccine ngừa Covid-19 thứ hai được đưa chương trình tiêm chủng tại nước này.

Cụ thể, quyết định được đưa ra sau khi FDA cùng ngày thông báo với Moderna rằng sẽ đẩy nhanh tiến độ nhằm hoàn tất và cấp Quyền sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vaccine ngừa Covid-19 của Moderna. Trong một cuộc họp diễn ra trước đó cùng ngày, một ban tư vấn của FDA đã ủng hộ việc sử dụng khẩn cấp vaccine của công ty này.

Theo đó, cùng với vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech, vaccine của Moderna sẽ được phân phối đến các trung tâm tiêm chủng của Mỹ. CNBC dẫn lời Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar ngày 17/12 cho biết, 5,9 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna - đủ để tiêm cho gần 3 triệu người - đã được phân bổ cho các thống đốc bang và sẵn sàng giao hàng trên toàn quốc. "Chúng tôi đã sẵn sàng để bắt đầu giao hàng vào cuối tuần này cho họ để triển khai vào thứ Hai, thứ Ba, thứ Tư tuần tới", Bộ trưởng Azar nói.

Vaccine Covid-19 thứ 2 ở Mỹ đã được cấp phép sử dụng khẩn

Moderna đã sẵn sàng 5,9 triệu liều vaccine Covid-19 trong khi chờ cơ quan quản lý của Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp. Ảnh: AFP

Trước đó, Moderna đã thông báo kết quả đầy đủ thử nghiệm giai đoạn cuối vaccine của hãng có hiệu quả phòng ngừa Covid-19 tới 94,1%, không gây nguy cơ nghiêm trọng nào và tỷ lệ hiệu quả khá đồng đều giữa các nhóm tuổi, chủng tộc, sắc tộc và giới tính. Vaccine của Moderna cũng được cho là có tỷ lệ 100% ngăn chặn thành công các ca bệnh nặng.

Cuối tuần trước, các cố vấn của FDA đã xác nhận vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và cơ quan này đã cấp phép sử dụng khẩn cấp chỉ một ngày sau đó.

Được biết, vaccine Moderna yêu cầu về bảo quản lạnh ít nghiêm ngặt hơn so với vaccine Pfizer-BioNTech, khiến vaccine này trở thành lựa chọn tốt hơn cho các vùng xa xôi và nông thôn. Cả hai loại vaccine đều đạt hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 khoảng 95% trong các thử nghiệm lâm sàng quan trọng.

Mỹ hiện dẫn đầu thế giới với tổng số gần 17 triệu ca mắc Covid-19 và 307.767 ca tử vong. Hôm 16/12, nước này báo cáo 232.255 ca mắc Covid-19 và 3.580 ca tử vong chỉ trong vòng 24h. Đại dịch vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, gây khó khăn cho các doanh nghiệp và khiến hàng triệu lao động bị mất việc làm.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN