Chủ nhật, 24/01/2021 | 16:03
RSS

Tổng thống Putin giải thích lý do chưa tiêm vaccine Covid-19

Thứ sáu, 18/12/2020, 08:25 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố ông vẫn chưa tiêm Sputnik V, vaccine ngừa Covid-19 của Nga, nhưng sẽ làm việc đó ngay khi có thể.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu tại họp báo thường niên, ông Putin nói Nga cần thúc đẩy sản xuất Sputnik V, và một số thành phần của vaccine có thể điều chế ở nước ngoài. Theo đó Nga đã triển khai tiêm vaccine Sputnik V cho nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác tại Matxcơva trong tháng 12. Hơn 200.000 người trên khắp nước Nga đã được tiêm ngừa covid-19

Đồng thời, trả lời câu hỏi vì sao bản thân vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19, Tổng thống Putin cho biết, ở Nga, vaccine ngừa Covid-19 được cung cấp cho các công dân trong độ tuổi nhất định. Theo lời ông, những người như ông vẫn chưa đến lượt tiêm vaccine.

"Các chuyên gia cho chúng tôi biết những loại vaccine sắp được lưu hành dân sự là dành cho công dân ở một nhóm tuổi nhất định. Hiện tại không có vaccine nào dành cho nhóm tuổi của tôi... Tôi chắc chắn sẽ làm việc này (tiêm vaccine) sớm nhất có thể" - ông Putin, 68 tuổi, nói trong cuộc họp báo thường niên.

Tổng thống Putin giải thích lý do chưa tiêm vaccine Covid-19

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo thường niên ngày 17/12.2020. Ảnh: AFP

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga cho hay, ông tuân theo hướng dẫn chăm sóc sức khỏe và nhấn mạnh rằng vaccine Covid-19 của Nga hiệu quả và an toàn. Ông Putin lưu ý, Nga là nước đầu tiên trên thế giới bắt đầu sản xuất vaccine. Ông nói thêm, vaccine Sputnik V của Nga đã cho thấy mức hiệu quả cao. Ở Nga không phát sinh một trường hợp nào về tác dụng phụ nghiêm trọng từ vaccine ngừa Covid-19.

Ngoài ra, Tổng thống Nga tỏ ra tự tin rằng kế hoạch thử nghiệm kết hợp vaccine cùng AstraZeneca sẽ có kết quả tốt đẹp."Các cộng sự nước ngoài của chúng tôi đã tìm đến và sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực họ còn vướng mắc", ông nói.

Được biết, cuộc họp báo năm nay diễn ra theo hình thức hoàn toàn mới để phòng ngừa lây lan Covid-19 với chỗ ngồi được xếp như bàn cờ, cách nhau 1,5 mét, cùng quy định về khẩu trang và găng tay.

Tổng thống Putin chủ trì họp báo trực tuyến từ tư dinh tại Novo-Ogaryovo, ngoại ô Mátxcơva, các nhà báo được bố trí tham dự sự kiện trong một số trung tâm báo chí. Nga hiện ghi nhận hơn 2,7 triệu ca nhiễm và 49.000 trường hợp tử vong tính từ khi đại dịch bùng phát. Dữ liệu công bố trong tuần này cho thấy vaccine Sputnik V đạt hiệu quả lên đến 91,4%.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN