Thứ ba, 18/01/2022 | 14:48
RSS

Mỹ lo lắng sau khi có ca dị ứng với vaccine Covid-19 của Pfizer

Thứ năm, 17/12/2020, 14:49 (GMT+7)

Một nhân viên y tế ở Alaska, Mỹ đã có phản ứng dị ứng với vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và phải nhập viện.

Theo NBC News, một nhân viên y tế tại bệnh viện vùng Bartlett ở Juneau, Alaska, Mỹ, có phản ứng dị ứng ngay sau khi tiêm liều vaccine covid-19 của Pfizer vào tối 15/12 và phải nhập viện.

Cụ thể, các quan chức y tế Alaska cho biết hôm 16/12, nữ nhân viên y tế bị phản ứng dị ứng vaccine Covid-19 ở độ tuổi trung niên, không có tiền sử dị ứng và chưa bao giờ bị sốc phản vệ - phản ứng dị ứng nghiêm trọng có khả năng đe dọa tính mạng và là trường hợp y tế khẩn cấp.

Liên quan đến sự việc Lindy Jones, bác sĩ cấp cứu đã điều trị cho nữ nhân viên y tế, cho biết: “Cô ấy bị mẩn đỏ, ửng đỏ trên mặt và phần thân đồng thời nhịp tim cao và khó thở . Tôi đã lo ngại có phản ứng sốc phản vệ". Bác sĩ đã tiêm khẩn cấp epinephrine cho nữ nhân viên y tế, theo NBC News.

Các triệu chứng dị ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer của nữ nhân viên y tế giảm đi nhưng sau đó trở lại. Cô được tiêm epinephrine vào tĩnh mạch và chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện điều trị trong đêm. Đến sáng 16/12, giờ Mỹ, người phụ nữ này đã ngừng tất cả các loại thuốc và dự kiến được xuất viện vào tối cùng ngày. Theo đó, cho đến nay, đây là ca duy nhất có phản ứng dị ứng với vaccine Covid-19 được ghi nhận ở Mỹ.

Mỹ lo lắng sau khi có ca dị ứng với vaccine Covid-19 của Pfizer

Một nữ nhân viên y tế được tiêm vaccine Covid-19 ở Westwood, California, Mỹ. Ảnh: AFP.

Tương tự, báo Wall Street Journal (WSJ) ngày 15/12 đưa tin các bác sĩ được yêu cầu phải theo dõi các bệnh nhân 15 phút sau tiêm, vì có 2 ca dị ứng nặng ngày 8/12, ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 của Anh.

Theo Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) Anh, các triệu chứng phổ biến của phản ứng dị ứng sau khi tiêm một vaccinelà phát ban, viêm mũi dị ứng như hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, khó thở, ho, viêm kết mạc và chảy nước mắt. Trong khi đó, phản ứng dị ứng nặng, hay còn gọi là sốc phản vệ, có thể đe dọa đến tính mạng.

Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe Anh cảnh báo những người có tiền sử dị ứng nặng không nên tiêm vaccinecủa hãng Pfizer trong khi cơ quan này điều tra về 2 ca dị ứng nặng trên, xảy ra gần như ngay lập tức sau khi được tiêm. Hai ca này đều là nhân viên của NHS và có tiền sử dị ứng. Hiện cả hai đã hồi phục. Các nhà chức trách chưa xác định các phản ứng dị ứng của hai nhân viên này là gì, theo hãng tin AP.

Cùng với Anh và Mỹ, Canada tuần này cũng đã phê chuẩn và bắt đầu tiêm vaccinengừa Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển cho người dân trong nước. Theo đài NPR (Mỹ), ngày 14/12 Canada bắt đầu triển khai tiêm vaccineCovid-19, những người đầu tiên được tiêm là người lớn tuổi và các nhân viên y tế tuyến đầu.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN