Thứ ba, 25/01/2022 | 11:29
RSS

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn vắc xin tiêm chủng mở rộng?

Thứ bảy, 22/09/2018, 07:45 (GMT+7)

Trên thị trường có nhiều loại vắc xin sởi, khiến nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm nào.

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn vắc xin tiêm chủng mở rộng?
Tiêm vắc xin sởi được coi là biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất (ảnh minh họa:Thanh niên)

Nhiều lựa chọn vắc xin phòng sởi trên thị trường

Sởi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm não, thậm chí là tử vong. 

Vắc xin sởi được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Điều này đã được các quốc gia trên thế giới khẳng định. Tuy nhiên hiện trên thị trường có khá nhiều loại vắc xin sởi, khiến các bậc phụ huynh băn khoăn không biết lựa chọn sản phẩm nào.

Trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Sử dụng vắc xin sởi do Việt Nam sản xuất: Sự lựa chọn an toàn?” do Bộ Y tế và VietnamPlus phối hợp tổ chức, các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều thông tin về các loại vắc xin phòng sởi đang lưu hành trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Theo tiến sĩ Đặng Thị Thanh Huyền - Phó trưởng Văn phòng Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện trên thị trường có nhiều loại vắc xin phòng sởi. 

Bao gồm vắc xin sởi sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng bao gồm vắc xin sởi đơn và vắc xin phối hợp sởi-rubela. Ngoài ra, trên thị trường còn có các vắc xin phối hợp hai trong một sởi-rubella và vắc xin phối hợp ba trong một sởi-quai bị-rubella (MMR II)". 

Tiến sĩ Huyền thông tin: "Thành phần vắc xin sởi và rubella trong vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ là tương đương nhau. 

Do vậy, những trẻ đã tiêm vắc xin hai trong một sởi-rubela hoặc vắc xin ba trong một sởi-quai bị-rubella tại các cơ sở dịch vụ vẫn có thể tiêm nhắc mũi tiếp theo với vắc xin sởi-rubela trong chương trình tiêm chủng mở rộng mà không cần tiêm lại từ đầu. Tương tự, những trẻ đã tiêm vắc xin sởi-rubela trong chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn có thể tiêm nhắc mũi tiếp theo với vắc xin sởi-rubela tại các cơ sở dịch vụ".

Vắc xin sởi cho tiêm chủng mở rộng do Việt Nam sản xuất có an toàn?

Trước những băn khoăn về hiệu quả của vắc xin phòng sởi do Việt Nam sản xuất của nhiều người hiện nay, tến sỹ Đặng Thị Thanh Huyền cho biết: "Vắc xin sởi-rubela do Việt Nam là sản phẩm chuyển giao công nghệ do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ. Vắc xin này có hiệu quả phòng bệnh tương đương với vắc xin sởi-rubela nhập khẩu đã sử dụng trong các năm trước đây. Vắc xin sởi-rubela cùng loại, trên cùng quy trình sản xuất tại Nhật Bản đã được cung ứng và sử dụng tại nhiều quốc gia".

Vắc xin sởi dịch vụ có tốt hơn vắc xin tiêm chủng mở rộng?
Vắc xin phối hợp sởi-rubella do Việt Nam sản xuất (Ảnh: Vietnam+)

Được biết, việc tiêm chủng vắc xin sởi-rubela được thực hiện tại tất cả các xã phường trên toàn quốc và tuân thủ các quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho trẻ em. Trước đó, vắc xin sởi-rubela do Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Bộ Y tế sản xuất đã được triển khai trên quy mô nhỏ cho hàng chục ngàn trẻ em tại bốn tỉnh, thành phố của cả bốn khu vực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Tây Nguyên và cho thấy vắcxin này là rất an toàn. 

Cũng theo tiến sĩ Huyền, sau hơn 5 tháng sử dụng không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nghiêm trọng sau tiêm chủng vắc xin sởi-rubela do POLYVAC sản xuất. 

Các địa phương báo cáo một số trường hợp phản ứng nhẹ như sốt, phát ban sau tiêm vắc xin. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp này đều tự khỏi trong vòng một đến hai ngày. Đối với các trẻ có phát ban nhưng dấu hiệu thường nhẹ, không điển hình và không cần phải điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ này nằm trong mức quy định đã được nhà sản xuất thông báo.


Xem thêm 
Việt Nam ngưng sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN