Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:36
RSS

Chuyên gia sản phụ khoa giúp hiểu đúng về sinh con thuận tự nhiên

Thứ sáu, 21/09/2018, 07:55 (GMT+7)

TS.BS Bùi Chí Thương là chuyên gia về sản phụ khoa của Bệnh viện Đại Học Y Dược và Bệnh viện Từ Dũ đã vạch ra những ưu, nhược điểm của việc sinh con thuận tự nhiên.

Chuyên gia sản phụ khoa giúp hiểu đúng về sinh con thuận tự nhiên
Theo các chuyên gia sản phụ khoa, việc sinh con thuận tự nhiên có vô số nguy cơ, có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Ảnh minh họa.

Vụ việc sản phụ ở Hưng Yên bị vỡ tử cung vì sinh con “thuận tự nhiên” tại nhà ngày 18/9 vừa qua đã dấy lên những tranh cãi về việc lựa chọn sinh nở của người mẹ trên nhiều diễn đàn và các trang mạng xã hội  Nhiều ý kiến cho rằng các sản phụ khi lựa chọn phương pháp sinh con “thuận tự nhiên” không thể lường trước những nguy hiểm đang rình rập. 

TS-BS Bùi Chí Thương, giảng viên bộ môn Phụ sản, Đại học Y dược TP.HCM và Bệnh viện Từ Dũ, bác sĩ đã có thâm niên 20 năm công tác đã chỉ ra những ưu nhược điểm của trào lưu sinh nở gây tranh cãi này. 

Bác sĩ Bùi Chí Thương chia sẻ: “Từ lúc khai thiên lập địa, con người xuất hiện thì họ cũng sanh đẻ theo tự nhiên, nghĩa là họ đẻ ở nhà, may mắn đẻ dễ dàng, em bé khỏe mạnh, mẹ an toàn. Còn những trường hợp sanh khó thì mẹ và con đều tử vong, thì lúc đó được cho là số mệnh vậy thôi. Mà nói thật, lúc đó khoa học chưa phát triển, nhận thức chỉ tới đó nên việc sanh đẻ thuận theo tự nhiên là hoàn toàn phù hợp

Trong 1-2 thế kỷ gần đây, khoa học kỹ thuật phát triển nên người ta nhìn lại: nếu theo tự nhiên thì cũng được, nhưng tỷ lệ tử vong mẹ-con theo kiểu hên xui này cao quá, không thể chấp nhận, nên mới tuyên truyền mọi người nên đến cơ sở y tế để khám thai và sanh nở”.

Chuyên gia sản phụ khoa giúp hiểu đúng về sinh con thuận tự nhiên
Sinh con tại nhà gặp biến chứng nặng, sản phụ 34 tuổi phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung

Bác sĩ Bùi Chí Thương chỉ ra rằng, ưu điểm duy nhất của sinh con “thuận tự nhiên” là “gió mát trăng thanh, hương đồng gió nội thân thiện môi trường và đỡ chi phí do cắt rốn bằng cây tre, cây nứa, miễng đít chén, dao phay…”.

Trong khi đó, nếu để liệt kê hết các nhược điểm của việc sinh nở thuận tự nhiên tại nhà, vị chuyên gia sản phụ khoa nhiều kinh nghiệm này khẳng định rằng có vô số.

Những nhược điểm được bác sĩ Thương điểm qua gồm:

“1. Tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu sản như: viêm nội mạc tử cung, nhiễm trùng tầng sinh môn

2. Tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn và uốn ván rốn do vi khuẩn uốn ván núp lùm trong dao hay vật dụng gỉ sét sẵn sàng gây chiến

3. Tăng nguy cơ băng huyết sau sanh do đờ tử cung hay sót nhau

4. Tăng nguy cơ rách tầng sinh môn phức tạp, vì lúc đó rặn em bé không đúng có thể rách nát cửa mình, rách qua hậu môn giống như hố bom, may phục hồi khó khăn, có thể để lại di chứng són phân hay rò âm đạo trực tràng sau này

5. Tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường hay lây nhiễm bệnh cho người xung quanh nếu lỡ bánh nhau có mang mầm bệnh trong bào thai mà không được xử lý rác y tế phù hợp

6. Tăng nguy cơ tử vong nếu gặp ca "xương xẩu" như: ngôi ngược: lúc đó kẹt đầu em bé gây ngạt, ngôi ngang: rặn hoài không ra gây vỡ tử cung hay sa dây rốn, nhau tiền đạo: chảy máu nhiều gây tử vong ngay mà không kịp ngáp... Và còn vô số nguy cơ nữa”.

Bác sĩ Bùi Chí Thương chia sẻ: "Phong trào sống thuận theo tự nhiên: như đẻ ở nhà, không thèm tiêm vaccine, không thèm "đói ăn rau, đau uống thuốc" có khắp thế giới kể cả Mỹ, Úc chứ không riêng gì Việt Nam Nhưng nói thiệt, sống theo tự nhiên thì cũng được nếu ai muốn mình và con mình sống sót theo kiểu hên xui, bệnh tật rình rập, tuổi thọ ngắn lại, thì cứ áp dụng.

Riêng tôi với thâm niên 20 năm trải nghiệm y khoa, chứng kiến biết bao bệnh tật hiểm nghèo, mảnh đời oan trái, những cuộc sinh ly tử biệt, thì đừng có mơ mà kêu tôi làm theo kiểu đó”.


Xem thêm kỳ bí sản phụ qua đời nhưng vẫn sinh con trong quan tài

Ngọc Châu
Theo Đời sống Plus/GĐVN