Thứ bảy, 28/11/2020 | 12:16
RSS

Uống tinh bột nghệ trộn cùng mật ong, người phụ nữ bị tắc ruột

Thứ tư, 04/11/2020, 09:44 (GMT+7)

Thường xuyên bị đau bụng, nghĩ bị dạ dày nên bà M. tự mua viên nghệ mật ong về uống. Sau 3 tháng sử dụng, bụng ngày càng đau hơn nên bà đã đến bệnh viện nội soi kiểm tra.

Ngày 4/10, BS Bùi Hùng Cường, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho Vietnamnet biết, mới đây bác sĩ đơn vị này vừa can thiệp nội soi gắp thành công khối bã thức ăn gây tắc ruột cho một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là bà Đặng Thị M. (69 tuổi). Bà M. cho biết, nhiều năm qua bà thường xuyên bị đau bụng, nghĩ bị dạ dày nên bà tự mua viên nghệ mật ong về uống. Mỗi ngày, bà M. uống khoảng 10 viên nghệ mật ong, tuy nhiên hôm nào lên cơn đau bất chợt bà sẽ uống thêm.

Mặc dù đã duy trì uống viên nghệ mật ong đều đặn suốt 3 tháng qua nhưng bệnh tình của bà M. không thấy thuyên giảm. Vừa qua, khi đau quá bà mới đến Bệnh viện A Thái Nguyên nội soi kiểm tra. 

Kết quả kiểm tra tại bệnh viện phát hiện khối bã thức ăn màu vàng lớn, kích thước tương đương quả cam sành chiếm gần hết phình vị. Bệnh nhân được chỉ định nội soi, cắt nhỏ khối bã thức ăn, lấy ra từng phần.

Sau khi khối bã thức ăn được lấy ra, các bác sĩ phát hiện phần dạ dày tiếp xúc với khối thức ăn bị viêm, có loét trợt. Bệnh nhân được kê thuốc giảm tiết trong vòng 10 ngày và hẹn tái khám lại.

Người phụ nữ bị tắc ruột do uống tinh bột nghệ trộn cùng mật ong

Nhiều bệnh nhân nhập viện do bị tắc ruột sau khi sử dụng tinh bột nghệ. Ảnh minh họa

Trước đó, trao đổi với PV, Giáo sư Đào Văn Long - chuyên gia cao cấp tiêu hóa gan mật, khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện này cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tắc ruột, tạo khối bã kết dính thức ăn lớn trong dạ dày do dùng tinh bột nghệ. Đa số bệnh nhân là người cao tuổi, trẻ em hoặc những người có vấn đề về hệ tiêu hóa.

Điển hình là trường hợp của nam bệnh nhân 74 tuổi. Theo gia đình bệnh nhân này, do bị ung thư đáp ứng kém với hóa chất nên bệnh nhân dùng nhiều loại thuốc, thực phẩm nhằm nâng cao sức khỏe Trong đó có bột tam thất, tinh bột nghệ trộn với mật ong, linh chi…Sau 3 tháng sử dụng, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ăn không tiêu, ậm ạch, hơi thở có mùi hôi.

Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện có khối bã thức ăn kết dính chiếm gần hết dạ dày, bệnh nhân được nội soi cắt nhỏ bã thức ăn và thực hiện gắp 3 lần mới hết. Khối bã thức ăn được gắp ra là khối kết dính chủ yếu của tinh bột nghệ quyện với chất xơ của thức ăn.

Bác sĩ Long thông tin thêm, hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày nhưng theo các chuyên gia sức khoẻ, một người lớn khoẻ mạnh không nên dùng quá 0,3-0,5g/ngày. Việc tiêu thụ quá nhiều nghệ thường xuyên có thể gây sỏi mật, các bệnh sỏi khác, đau bụng hoặc tiêu chảy, buồn nôn, khó đông máu...

Do đó, bác sĩ Long khuyến cáo, để phòng khối bã thức ăn, người dân cần thực hiện nấu chín, nhai kĩ, đặc biệt là người già, trẻ em. Không nên ăn nhiều măng hoặc các loại quả chứa chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, hồng xiêm…

Ngoài ra, khi có dấu hiệu bất thường, người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN