Các em học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm từ món rau bắp cải nấu canh nhiễm vi sinh. Ảnh: Tuổi trẻ Online
Ngày 29/10, theo nguồn tin trên Dân trí, UBND huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) đã có thông báo về nguyên nhân khiến 58 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa ngày 1/10.
Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, 4 mẫu thực phẩm lấy tại các bữa ăn trong ngày 1/10 của Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên bị nhiễm 2 loại vi sinh là E.Coli và Coliforms.
Theo UBND huyện Bảo Yên, nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc thực phẩm trên là do món rau bắp cải nấu canh trong bữa ăn trưa ngày 1/10 nhiễm vi sinh vật E.Coli và Coliforms. Được biết, toàn bộ nguồn thực phẩm học sinh sử dụng trong bữa ăn trưa này do Công ty TNHH MTV Hồng Ngọc ở thành phố Lào Cai cung cấp.
Như Tuổi trẻ Online đưa tin, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện Bảo Yên, vào khoảng 11h30 ngày 1/10, Trường phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học xã Vĩnh Yên tổ chức bữa ăn trưa cho 151 học sinh bán trú, bữa ăn gồm có 3 món: thịt gà rang gừng, quả su su xào, canh bắp cải.
Sau bữa ăn trưa đó, chỉ trong vòng 2 ngày (1-2/10) có tổng 58 em học sinh xuất hiện triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng được nhà trường và gia đình đưa đến Trạm y tế xã Vĩnh Yên để khám và điều trị. Trong đó có 8 học sinh sốt cao được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên điều trị.
Ông Bùi Minh Tuân - trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Bảo Yên, cho biết ngay sau khi có thông tin vụ việc, đại diện chính quyền địa phương và phòng giáo dục của huyện đã tới thăm hỏi sức khỏe các học sinh, động viên các gia đình có con bị ngộ độc.