Thứ sáu, 27/11/2020 | 21:13
RSS

Người đàn ông lên cơn nhồi máu cơ tim khi đang chở học sinh đến trường

Thứ tư, 04/11/2020, 07:13 (GMT+7)

Trong lúc đang chở học sinh đến trường, anh C. bất ngờ cảm thấy đau ngực, vã mồ hôi. Cảm thấy không ổn, anh tấp xe vào lề đường và nhờ chị phụ xe đưa đến trung tâm y tế.

Ngày 4/11, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân, 46 tuổi, trong tình trạng nguy kịch, mạch còn 30 nhịp/phút, huyết áp tụt do bị nhồi máu cơ tim.

Theo đó, bệnh nhân làm nghề lái xe cho một trường tiểu học tại Hà Nội Trước đó, trong lúc đang chở học sinh đến trường, bệnh nhân bất ngờ cảm thấy triệu chứng đau ngực, vã mồ hôi và khó thở lạ thường. 

Cảm thấy không ổn, bệnh nhân nhanh chóng dừng xe bên vệ đường và nhờ chị phụ xe đưa đến trung tâm y tế gần đó. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên một bệnh viện trong khu vực nội thành Hà Nội.

Tại cơ sở y tế này, anh C. được chẩn đoán bị nhồi máu tâm thất phải. Huyết áp chỉ ở mức 40/60. Tình huống nguy cấp, Bệnh viện này cũng đã nhanh chóng liên lạc với Bệnh viện E (Hà Nội) để cùng hội chẩn và tìm giải pháp cấp cứu.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được đặt stent và truyền dopamine ở mức 10 ml/giờ. Bên cạnh đó, kết hợp sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, thuốc mỡ máu và một số loại thuốc khác. Đồng thời, bệnh nhân được can thiệp thông động mạch thường quy và tổng thời gian can thiệp khoảng 20 phút. Đến chiều 3/11, bệnh nhân đã hồi tỉnh, có thể trò chuyện, tình trạng sức khỏe ổn định.

Sau khi tỉnh lại, anh C. chia sẻ rằng, bản thân đã nghiện thuốc lá hơn 20 năm nay. Mỗi ngày, anh C. hút trung bình 1 gói thuốc lá. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh nhồi máu cơ tim.

Người đàn ông bất ngờ lên cơn nhồi máu cơ tim khi đang chở học sinh đến trường

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim khi đang chở học sinh đến trường. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Phan Thảo Nguyên – Trưởng khoa Nội tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E cho hay, những người hút thuốc lá có nguy cơ nhồi máu cơ tim tăng từ 3-4 lần so với người không hút. Hút thuốc lá làm cho động mạch kém đi. 

Kết hợp cùng các yếu tố nguy cơ khác như tiểu đường, cao huyết áp, các mảng xơ vữa ở động mạch sẽ tiến triển và dẫn đến nhồi máu cơ tim. Với những người hút thuốc lá 20 năm như bệnh nhân C., nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ tăng lên rất nhiều

Do đó, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân nên hạn chế hoặc tốt nhất là cai hẳn thuốc là, vì thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, mà còn là căn nguyên dẫn đến nhiều bệnh lý khác, trong đó có ung thư

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN