Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:33
RSS

Người đàn ông có tim nằm bên phải bị nhồi máu cơ tim

Thứ sáu, 21/02/2020, 20:13 (GMT+7)

Bác sĩ Bệnh viện Quận Thủ Đức TP.HCM cứu sống người đàn ông có tim nằm bên phải bị nhồi máu cơ tim.

Người đàn ông có tim nằm bên phải bị nhồi máu cơ tim

Người đàn ông có tim bên phải, phủ tạng ngược. Ảnh: Zing.vn

Chiều 20/2, bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó trưởng khoa Hồi sức tim mạch, Bệnh viện Quận Thủ Đức TP.HCM, cho biết trên Zing.vn, ê-kíp của bệnh viện đã can thiệp mạch vành thành công, cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp. Đặc biệt, bệnh nhân có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng).

Theo đó, bệnh nhân là T.M.M. (65 tuổi, trú tại Dĩ An, Bình Dương) đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi. Sau đó, ông M. được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ người này bị nhồi máu cơ tim; tiến hành hội chẩn bác sĩ tim mạch, bằng điện tâm đồ, chụp X-quang ngực, siêu âm tim. Ê- kíp nhận định bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới.

Quá trình can thiệp cho thấy bệnh nhân hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm hình ảnh huyết khối. Ê-kíp tiến hành hút ra 2 cục huyết khối đỏ, đặt thành công 1 stent. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, có thể xuất viện.

Trước đó như VNE đưa tin, bệnh nhân 37 tuổi ở Hà Nội bị viêm ruột thừa cấp được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội). Kết quả siêu âm, chụp X-quang khiến các bác sĩ rất bất ngờ bởi hình ảnh trái tim cùng với các phủ tạng khác trong lồng ngực và bụng của bệnh nhân đảo ngược so với bình thường. Tức là, trái tim và dạ dày ở bên phải, còn gan và ruột thừa thì ở bên trái.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, trực tiếp phẫu thuật bệnh nhân, cho biết đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Thông thường, đau ruột thừa sẽ đau ở hố chậu phải do vị trí manh tràng nằm bên phải, nhưng bệnh nhân này lại không đau ở bên phải mà đau bên trái vì phủ tạng ngược.

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan.

Đây là dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân. Trong đó khoảng 5-10% bị dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN