Thứ sáu, 30/10/2020 | 05:56
RSS

Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp do thói quen không ngờ tới

Thứ tư, 07/10/2020, 16:17 (GMT+7)

Ngay khi vừa vào cổng Khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, bệnh nhân đột ngột co giật, nôn ói, người tím tái, không bắt được mạch cảnh. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Ngày 7/10, thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim được chuyển lên từ Phòng khám Linh Tây.

Theo đó, ngay khi vừa vào cổng Khoa Cấp cứu bệnh viện, bệnh nhân đột ngột co giật, nôn ói, người tím tái, không bắt được mạch cảnh; sau đó rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Ngay lập tức, bệnh viện đã bật nút xanh Code Blue để gọi hỗ trợ cấp cứu.

Sau 30 phút tại phòng can thiệp, động mạch vành tắc nghẽn đã được tái thông hoàn toàn nhưng trên điện tâm đồ vẫn xuất hiện nhiều cơn rối loạn nhịp nguy hiểm nên các bác sĩ phải tiếp tục hồi sức tim phổi, ép tim và sốc điện thêm khoảng 10 lần nữa. 

Nhịp tim bệnh nhân sau đó đã trở lại bình thường, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tim mạch theo dõi trong 1 ngày trước khi được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để điều trị tiếp.

Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim cấp do thói quen không ngờ tới

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Theo các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức, mặc dù bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim nhưng lại bị nhồi máu cơ tim cấp. Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, khi đang nằm ngủ, ông cảm thấy nhói đau ở ngực nên lấy chai dầu gió xoa ngực rồi lại nằm ngủ tiếp. 

Sáng hôm sau, bệnh nhân vẫn dậy chuẩn bị đi làm như bình thường, nhưng đến trưa lại cảm thấy đau thắt ngực nên xin về và được đưa đến Phòng khám Linh Tây để thăm khám.

Tại Phòng khám Linh Tây - Phòng khám vệ tinh Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM), các kết quả xét nghiệm máu ban đầu, đo điện tâm đồ và X-quang ngực đều bình thường. Thế nhưng, diễn tiến tiếp theo lại không cải thiện, cơn đau ngực của bệnh nhân không hề thuyên giảm dù đã được sử dụng thuốc.

Đánh giá tình trạng đau ngực của bệnh nhân là nguy hiểm và đe dọa tính mạng, bác sĩ phòng khám đã ngay lập tức chuyển bệnh nhân sang Khoa cấp cứu, Bệnh viện quận Thủ Đức để được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cho biết đã hút thuốc lá nhiều năm, tính đến thời điểm này mỗi năm bệnh nhân hút khoảng 40 gói (đơn vị tính trong y khoa). Theo các bác sĩ, hóa chất trong thuốc lá là tác nhân chính gây nên xơ vữa động mạch và có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân có những triệu chứng như trên. Khi mảng xơ vữa trở nên không ổn định và bị vỡ sẽ dẫn đến tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN