Thứ sáu, 30/07/2021 | 02:43
RSS

Phần lớn động vật có vú có nguy cơ mắc Covid-19

Thứ tư, 07/10/2020, 11:43 (GMT+7)

Kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Cao đẳng London tiến hành cho thấy 26 loài động vật có vú thường xuyên tiếp xúc với con người có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Sự kiện:
Covid-19

26 loài động vật có nguy cơ nhiễm Covid-19

Ảnh minh họa

Theo nguồn tin trên VNExpress, kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Cao đẳng London (UCL) tiến hành, đăng trên tạp chí Scientific Reports ngày 5/10 cho thấy, 26 loài động vật có vú thường xuyên tiếp xúc với con người có nguy cơ nhiễm covid-19

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích cấu trúc protein ACE2 ở 215 loài động vật, gồm linh trưởng, loài gặm nhấm, chim, bò sát và cá. Các protein ACE2 được dựng hình ảnh 3D. Nhóm nghiên cứu xem các đột biến cấu trúc của ACE2 ở động vật có tương tác với protein gai của nCoV và bị xâm nhập hay không.

Qua nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện hầu hết chim, cá và loài bò sát không có nguy cơ nhiễm, nhưng phần lớn động vật có vú lại có nguy cơ mắc Covid-19.

Cụ thể, một số loài động vật, gồm cừu, vượn, tinh tinh, khỉ đột, các protein có thể liên kết và nhiễm virus như ở con người. Ngoài ra, các loài động vật sống gần con người như chó mèo, khỉ, cừu, vượn, sư tử... có thể là ổ chứa virus SARS-CoV-2.

GS Christine Orengo, Đại học Cao đẳng London cảnh báo, những loài có nguy cơ nhiễm virus có thể tuyệt chủng hoặc gây hại đến cuộc sống của người dân. Chúng có thể là "ổ chứa" virus, lây lan sang người, giống trường hợp đã được báo cáo tại trang trại nuôi chồn.

Trong khi đó, GS Joanne Santini - Đại học Cao đẳng London cho biết, để bảo vệ động vật, cũng như bảo vệ chính mình khỏi nguy cơ mắc Covid-19 từ động vật nhiễm Covid-19, người dân cần giám sát động vật với quy mô lớn, đặc biệt là thú cưng trong nhà và các loài nuôi ở trang trại. 

Đồng thời, phát hiện sớm các trường hợp hoặc cụm nhiễm và kiểm soát dịch. Ngoài ra, GS Joanne Santini cũng lưu ý rằng người bị nhiễm Covid-19 cần cách ly với người xung quanh và cả động vật; các biện pháp vệ sinh khi tiếp xúc với động vật rất quan trọng, giống như các biện pháp phòng chống Covid-19 trong cộng đồng. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN