Thứ sáu, 23/04/2021 | 22:23
RSS

Mẹ tự mua thuốc hạ sốt cho con uống khiến bé trai 11 tuổi nguy kịch

Thứ ba, 06/10/2020, 11:30 (GMT+7)

Thấy bé trai bị sốt, người mẹ đã cho bé uống thuốc hạ sốt trong 2-3 ngày nhưng không đỡ nên đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bé bị sốc nhiễm khuẩn, viêm đa xoang, tình trạng nguy kịch.

 

Bé trai 11 tuổi nhập viện nguy kịch sau khi uống thuốc hạ sốt tại nhà

Bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, viêm đa xoang nguy kịch sau khi uống thuốc hạ sốt tại nhà. Ảnh: BVBC

Ngày 6/10, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ Khoa Nhi của bệnh viện này vừa điều trị thành công ca bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết- viêm đa xoang trong tình trạng nguy kịch.

Theo đó, bệnh nhi là cháu Vũ Thế Đ. (11 tuổi, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Người nhà bệnh nhi cho hay, cháu bị sốt, ở nhà gia đình cho cháu uống thuốc hạ sốt trong 2-3 hôm nhưng không đỡ nên đưa cháu đến Bệnh viện Bãi Cháy khám.

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhi sốt rất cao (42 độ C), nôn, trong cơn sốt có thay đổi ý thức. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy biểu hiện nhiễm trùng nặng (chỉ số Procalcitonin trên 100ng/ml so với chỉ số bình thường là 0,05 ng/ml), trên công thức máu số lượng tế bào máu giảm nhanh, hình ảnh chụp MRI sọ não có hình ảnh tổn thương tại thể chai và viêm đa xoang.

Các bác sĩ đã hội chẩn chuyên nhi thống nhất chẩn đoán viêm đa xoang – theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Ngay sau đó, trẻ được sử dụng kháng sinh kết hợp và theo dõi sát tình trạng. 

Tuy nhiên sau 3h, tình trạng bệnh diễn tiến nặng với biểu hiện hạ huyết áp. Sau khi thăm khám và dùng các kĩ thuật chuyên sâu kiểm tra, các bác sĩ xác định trường hợp sốc nhiễm khuẩn và nhanh chóng dùng thuốc vận mạch, thay đổi kháng sinh thích hợp, theo dõi sát chỉ số sinh tồn.

Nhận định đây là ca bệnh nặng phức tạp, một cuộc hội chẩn liên khoa giữa các bác sĩ chuyên khoa Nhi – Thần kinh – Tai mũi họng – Hồi sức cấp cứu – Chẩn đoán hình ảnh đã diễn dưới sự chủ trì của BSCKII Đinh Thị Lan Oanh ngay trong đêm đã đưa ra  đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Sau 5h điều trị tích cực, bệnh nhi thoát khỏi tình trạng sốc mà chưa phải lọc máu. Hiện tại, bệnh nhi tỉnh táo hoàn toàn, không sốt, không nôn, ăn uống, vận động tốt và dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, biểu hiện sốt rất thường gặp ở trẻ em với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể có nhiễm khuẩn hoặc không có nhiễm khuẩn. 

Tuy nhiên, khi trẻ bị sốt, nhiều gia đình tự ý mua thuốc kháng sinh và hạ sốt để uống. Việc sử dụng kháng sinh không đúng chỉ định ảnh hưởng không tốt với trẻ, đặc biệt là nguy cơ kháng kháng sinh hay suy gan cấp do dùng thuốc hạ sốt sai cách.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cho trẻ sử dụng thuốc, các bậc phụ huynh nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN