Thứ ba, 01/12/2020 | 03:34
RSS

Bé gái 13 tuổi bỗng dưng bị điếc và ù tai trái vì nguyên nhân này

Thứ ba, 03/11/2020, 11:43 (GMT+7)

Cách đây một năm, tai trái bé gái bắt đầu có biểu hiện nghe kém, tình trạng ngày càng nặng dần, thỉnh thoảng bé bị ù tai. Mặc dù gia đình đưa bé đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Sự kiện:
Khối u

Bé gái 13 tuổi bỗng dưng bị điếc và ù tai trái vì nguyên nhân này

Bé gái bị điếc và ù tai trái do do khối cholesteatoma ăn mòn chuỗi xương con. Ảnh minh họa

Ngày 3/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị nghe kém và ù tai trái do khối cholesteatoma ăn mòn xương con trong tai giữa.

Theo đó, bệnh nhi là bé gái 13 tuổi (ngụ tại xã Đông Thành, Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đến khám vì bị điếc và ù tai trái. Người nhà bệnh nhi cho biết, cách đây một năm, tai trái bé gái bắt đầu thấy nghe kém, tình trạng này ngày càng nặng dần, kèm thỉnh thoảng có ù tai. 

Gia đình đã cho bé đi khám và điều trị nhiều ở nhiều nơi nhưng không khỏi, lần này nên người nhà đưa bé đi khám tại bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Tại bệnh viện, bệnh nhi được nội soi tai, đo các test thăm dò chức năng tai và chụp cắt lớp vi tính tai xương đá. 

Kết quả phát hiện khối bất thường trong tai giữa lan rộng và hình ảnh mất liên tục hệ thống xương con trong tai giữa bên trái. Sức nghe tai trái giảm khá nhiều nên trẻ chỉ nghe rõ được âm thanh bằng tai phải.

Trao đổi với Dân trí, BS.CKI Võ Thị Thùy Linh, Trưởng Khoa Ba chuyên khoa, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đánh giá đây là một trường hợp khó và hiếm gặp.

Nếu không phát hiện và phẫu thuật kịp thời, khối cholesteatoma có thể phá hủy xương lan rộng gây liệt mặt, gây chóng mặt và điếc tai trong không hồi phục và nguy hiểm hơn nữa là lan lên não gây viêm màng não, áp xe não nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, ngay lập tức, bệnh nhi được chỉ định nhập viện, tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cho bé. Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy sạch và kiểm soát khối cholesteatoma ăn mòn xương trong tai giữa trái của bệnh nhi.

Sau 3 tháng, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật tái tạo lại hệ thống truyền âm để hồi phục lại sức nghe cho bệnh nhân. Bệnh nhi được tạo hình lại xương con bị mất đi do khối cholesteatoma ăn mòn xương gây ra trước đó, hiện tại bệnh nhi đã dần hồi phục lại sức nghe.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN