Thứ sáu, 31/03/2023 | 23:52
RSS

Thế mạnh của thuốc Đông y thế hệ 2 trong điều trị bệnh mạn tính

Thứ ba, 03/11/2020, 10:52 (GMT+7)

Thuốc Đông y thế hệ 2 được tin chọn khi điều trị bệnh mạn tính do có ưu điểm vượt trội: điều trị triệu chứng bệnh, vừa ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

bệnh mạn tính

Sử dụng thuốc Đông y thế hệ 2 giúp điều trị bệnh mãn tính

Bệnh mạn tính là gì?

Bệnh mạn tính là một căn bệnh tồn tại trong thời gian dài, khoảng từ 3 tháng đến hơn 1 năm. Các bệnh mạn tính thường không thể phòng ngừa được bằng vacxin, không có loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn và cũng không thể tự khỏi. 

Khác với bệnh cấp tính, bệnh mạn tính không thể khỏi hoàn toàn mà rất dễ tái phát khi gặp điều kiện thuận lợi. Khi bệnh tái phát trở lại, lại đòi hỏi các đợt điều trị mới, người bệnh phải tiếp tục dùng thuốc. Cuộc sống của người mắc bệnh mạn tính là chuỗi xen kẽ các khoảng thời gian bệnh khỏi và thời gian bệnh tái phát, phải điều trị. Lâu ngày, khoảng thời gian bệnh khỏi ngày càng ngắn, khoảng thời gian bệnh tái phát ngày càng dài, các triệu chứng ngày càng khó chịu. Hơn nữa, dùng nhiều thuốc sẽ dẫn đến nhờn, khó chữa bệnh, tăng thêm chi phí điều trị. 

Các bệnh mạn tính thường gặp

Viêm khớp

Viêm khớp gây sưng đau khớp, giảm và mất khả năng vận động. Các bệnh viêm khớp mạn tính thường gặp là thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, loãng xương…

bệnh mạn tính
Viêm khớp là một bệnh mạn tính gây sưng đau khớp, biến dạng khớp

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu. Các bệnh tim mạch phổ biến gồm tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim…

Ung thư

Ung thư có thể được kiểm soát thông qua phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị tích cực. Để giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ và cải thiện môi trường sống.

Tiểu đường (đái tháo đường)

Tiểu đường là một bệnh mạn tính nghiêm trọng, gây nhiều biến chứng trên toàn thân do lượng đường huyết tăng cao. 

Động kinh và co giật

Động kinh và co giật ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. 

Hen suyễn 

Hen suyễn gây sưng, hẹp đường thở khiến người bệnh hít thở khó khăn. Đây cũng là một bệnh mạn tính thường gặp. 

Nguyên nhân chính gây bệnh mạn tính 

Theo phân tích của các bác sĩ, bệnh mạn tính là do sự tác động lâu dài của các yếu tố (các độc tố từ môi trường, quá tải chức năng, tuổi tác, thói quen sinh hoạt, tâm sinh lý…) ảnh hưởng đến cơ thể gây suy giảm, thoái hóa, rối loạn các chức năng sống.

Như vậy, các yếu tố tác động là “điều kiện cần” để hình thành nên bệnh mạn tính. “Điều kiện đủ” - điều kiện quyết định một người có mắc bệnh mạn tính hay không chính là cơ địa. 

Ví dụ, cùng làm việc trong một môi trường ô nhiễm, đầy bụi bẩn, vi khuẩn, độc tố như nhau nhưng người thì bị viêm xoang mạn tính đau đớn, khổ sở, người thì không vấn đề gì. Như vậy, vi khuẩn, độc tố trong môi trường tuy gây ảnh hưởng lớn nhưng cơ địa mới là yếu tố quyết định bạn có bị viêm xoang mạn tính hay không. 

Cùng sống trong một gia đình nhưng người thì bị viêm khớp dạng thấp gây sưng đau, thậm chí biến dạng khớp, người thì không gặp vấn đề gì về xương khớp. Tác động của môi trường sống, thực phẩm ăn uống hàng ngày là như nhau nhưng do cơ địa nên có người bị viêm khớp dạng thấp, người thì không.

bệnh mạn tính

Cơ địa chính là yếu tố quyết định đến khả năng mắc bệnh viêm xoang mạn tính

Nguyên lý điều trị bệnh mạn tính 

Để điều trị bệnh mạn tính, điều quan trọng là tác động giúp cơ thể phục hồi các chức năng để trở về trạng thái hoạt động bình thường phù hợp với sinh lý, độ tuổi và môi trường sống. 

Do đó, để điều trị bệnh mạn tính, ngoài việc dùng thuốc để điều trị triệu chứng cũng cần tác động vào cơ địa để hồi phục và ngăn ngừa bệnh tái phát. Thuốc Đông y, đặc biệt là thuốc Đông y thế hệ 2 tuy tác dụng chậm nhưng lâu dài, phù hợp với các bệnh mạn tính nên được nhiều người tin tưởng sử dụng. 

Ưu điểm của thuốc Đông y thế hệ 2 trong điều trị bệnh mạn tính 

Khác với Đông y thế hệ 1 (thường gọi là Đông y truyền thống) chưa được giới y khoa đánh giá cao do thiếu nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả, thuốc Đông y thế hệ 2 đã được nghiên cứu lâm sàng đầy đủ. Các nghiên cứu lâm sàng chính là bằng chứng khoa học thực tế trên các bệnh nhân tình nguyện, chứng minh hiệu quả thực sự của thuốc Đông y thế hệ 2. 

 bệnh mạn tính
Nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả vượt trội của thuốc Hoạt Huyết Nhất Nhất

Khác với thuốc Tây y, thuốc Đông y thế hệ 2 không chỉ giúp điều trị triệu chứng bệnh mà còn thay đổi dần dần cơ địa, nhờ vậy sẽ ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát. 

Ví dụ với bệnh viêm xương khớp mạn tính, thuốc Xương Khớp Nhất Nhất có cơ chế tác động kép: vừa giảm đau, giảm sưng viêm, vừa bổ can thận, thông kinh lạc, tăng cường khí huyết nên giúp xương khớp chắc khỏe hơn, ngăn ngừa và hạn chế viêm khớp tái phát.

Với bệnh viêm gan mạn tính, thuốc Tonka không chỉ điều trị triệu chứng viêm gan, mà còn bổ gan, giải độc và tái tạo tế bào gan, nhờ vậy sẽ giúp tăng cường chức năng gan, ngăn ngừa và hạn chế bệnh viêm gan trở nặng. 

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN