Thứ sáu, 27/11/2020 | 07:13
RSS

Người đàn ông suýt mù vì tự điều trị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt

Thứ ba, 03/11/2020, 16:37 (GMT+7)

Bệnh nhân tự ý điều trị bệnh đục thủy tinh thể bằng thuốc nhỏ mắt. Đến khi mắt mờ nhiều, gần như không thấy gì, người này mới đến bệnh viện kiểm tra.

Người đàn ông suýt mù do tự ý điều trị bệnh bằng thuốc nhỏ mắt

Bệnh nhân đến khám trong tình trạng mắt mờ nhiều, gần như không thấy gì. Ảnh: BVGA 115

Ngày 3/11, thông tin từ Bệnh viện Gia An 115 cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, nhiều nguy cơ biến chứng do tự ý điều trị bằng thuốc nhỏ mắt tại nhà.

Theo đó, bệnh nhân là anh L.B.Q. (47 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh). Bệnh nhân cho biết, bản thân có tiền sử đái tháo đường, trước đó đã phát hiện đục thủy tinh thể, nhưng do lượng đường trong máu cao, huyết áp không ổn định nên chưa thể thực hiện phẫu thuật. 

Thời gian sau đó, do công việc bận rộn nên bệnh nhân “bỏ lơ” bệnh. Đến khi mắt mờ nhiều, gần như không thấy gì, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Gia An 115 khám và điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định phẫu thuật đục thủy tinh thể ở bệnh nhân đái tháo đường phức tạp hơn và nhiều nguy cơ biến chứng hơn do nhân dai, dính chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể cho bệnh nhân

Ca phẫu thuật có sự tham gia của các bác sĩ Khoa Mắt đã phối hợp cùng các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết. Trong quá trình mổ, các bác sĩ vừa cẩn trọng phẫu thuật, vừa kiểm soát bệnh đái tháo đường cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công, hiện tại thị lực của bệnh nhân đã phục hồi tốt 10/10.

Trao đổi với SGGP Online, các bác sĩ Bệnh viện Gia An 115  cho hay, bệnh đục thủy tinh thể diễn biến thường chậm không gây đau đớn cho người bệnh, ở những giai đoạn đầu gần như không thấy bất kỳ dấu hiệu nào. Khi bệnh đến giai đoạn nặng hơn thấy các triệu chứng biểu hiện bệnh như: giảm thị lực, nhìn mờ,…

Đục thủy tinh thể là căn bệnh nguy hiểm, bệnh tiến triển nặng có thể dẫn tới mù lòa ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh nên khám và điều trị bệnh sớm tránh các nguy cơ dẫn đến mù lòa. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN