Thứ ba, 01/12/2020 | 02:57
RSS

Đi khám vì bụng to bất thường, bé gái 12 tuổi được chẩn đoán ung thư gan

Thứ ba, 03/11/2020, 13:13 (GMT+7)

Bụng to bất thường nên bé gái được gia đình đưa đến bệnh viện khám. Kết quả thăm khám cho thấy, bé gái có khối u gan lớn chiếm gần hết vùng bụng.

Đi khám vì bụng to bất thường, bé gái 12 tuổi được chẩn đoán ung thư gan

Bụng cháu bé to bất thường do có khối u gan lớn. Ảnh: BVTƯQĐ 108

Ngày 3/11, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Khoa Phẫu thuật Gan mật tụy vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi (12 tuổi) bị ung thư gan, khối u lớn chiếm gần hết vùng bụng.

Theo đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến khám trong tình trạng bụng to bất thường. Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm các bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối u gan kích thức lớn trong ổ bụng.

Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã cắt phần gan phải có chứa khối u ra khỏi cơ thể của bệnh nhi. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đó là  u nguyên bào gan.

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, ung thư gan rất hiếm gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1% tổng số ung thư trẻ em. Chỉ có khoảng 1,5 ca ung thư gan trên 1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo các bác sĩ, ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường gặp nhất là u nguyên bào gan, u có dạng một khối u đơn độc, khoảng 70% có khả năng mổ được. Đặc biệt, bệnh nhạy với thuốc hóa trị nên điều trị kết hợp mổ cắt bỏ u và hóa trị cho kết quả tốt. Có khoảng 80% trường hợp sống thêm 5 năm sau điều trị.

Ở trẻ em hơn 11 tuổi, thường gặp là dạng carcinoma tế bào gan. Đây là dạng ung thư gan thường phát triển đa ổ, xâm lấn rất mạnh và không nhạy với thuốc hóa trị. Bệnh thường có diễn tiến xấu tương tự ung thư gan nguyên phát ở người lớn. Chỉ có khoảng 20% bệnh nhân sống được thêm 5 năm sau điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường trong ổ bụng, người nhà nên đưa trẻ nhập viện sớm để việc điều trị được tiến hành kịp thời, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc do chậm trễ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN