Thứ hai, 30/11/2020 | 04:53
RSS

Sụt cân trong thời gian dài, người đàn ông phát hiện mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư

Thứ hai, 02/11/2020, 14:15 (GMT+7)

Người đang ông có biểu hiện đau bụng, sụt cân, đi ngoài ra máu. Sau một thời gian, các triệu chứng này không đỡ nên đến bệnh viện khám thì phát hiện mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Sụt cân trong thời gian dài, người đàn ông phát hiện mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư

Ảnh minh họa

Ngày 2/11, thông tin từ Bệnh viện Trung Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Ống Tiêu hóa của đơn vị này vừa thực hiện thành công ca mổ nội soi cho một nam bệnh nhân mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư

Theo đó, bệnh nhân là ông N.VM. (58 tuổi, ở Thái Bình). Trước đó, ông M. có biểu hiện đau bụng, sụt cân, đi ngoài ra máu. Sau một thời gian, người nhà đã đưa ông đến bện viện khám do các triệu chứng này không thuyên giảm.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày, trực tràng. Kết quả phát hiện vết loét lớn ở góc bờ cong nhỏ của dạ dày, nghi ngờ ung thư, kèm theo viêm xung huyết phù nề, trợt rải rác. Các bác sĩ phát hiện trong trực tràng bệnh nhân có một khối u sần sùi nham nhở đã bịt kín lòng đại tràng cách hậu môn 12cm. 

Các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày, trực tràng; đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để sinh thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân vừa mắc ung thư dạ dày vừa mắc ung thư trực tràng (ung thư hang vị cT3N1M0 và ung thư trực tràng 1/3 giữa cT3N1M0). 

Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi, các bác sĩ cắt dạ dày đầu xa, vét hạch và cắt toàn bộ mạc treo trực tràng cho bệnh nhân. Sau nội soi, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh.

Ngày thứ ba sau mổ, bệnh nhân đã dậy đi lại và ăn đường miệng được gần như bình thường và xuất viện ngày thứ 8 sau mổ. Bệnh nhân hiện tiếp tục được theo dõi và lên kế hoạch điều trị bổ trợ sau mổ.

Trao đổi với Dân trí, BS Nguyễn Tô Hoài - khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, trong y văn, xuất hiện cùng lúc hai loại ung thư dạ dày và ung thư trực tràng trên cùng một bệnh nhân là rất hiếm gặp.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN