Thứ năm, 26/11/2020 | 05:36
RSS

Phu nữ mang thai cần làm gì để phòng ngừa và điều trị tiền sản giật?

Thứ hai, 02/11/2020, 10:28 (GMT+7)

Tiền sản giật là một bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ mang thai, có thể gây biến chứng ở nhiều cơ quan. Thậm chí, gây nguy hiểm đến tính mạng cho mẹ và thai nhi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tiền sản giật - bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ mang thai

Sản phụ N. bị tiền sản giật nặng. Ảnh: BVVN-TĐUB

Ngày 2/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ khoa Sản đơn vị này vừa phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ bị tiền sản giật nặng, suy thai, thai chậm phát triển, tính mạng cả mẹ và bé nguy kịch.

Bệnh nhân là sản phụ P. T. N. (30 tuổi), mang thai 33 tuần 2 ngày, thai lần 2. Qua khai thác thông tin được biết, trước khi nhập viện khoảng 2, tháng sản phụ thấy phù nhiều toàn thân và được các bác sĩ tư vấn vào viện nhưng đã không làm theo. Đến khi tình trạng phù tăng mới đến viện kiểm tra. 

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ nhận thấy sản phụ có tình tạng phù toàn thân, phù mềm, ấn lõm, huyết áp cao 150/100 mmHg, protein niệu 2(+)… siêu âm thai ước lượng cân nặng 1.400g, thai chậm phát triển trong buồng tử cung. Monitoring theo dõi tim thai có hình ảnh suy thai rõ. Sản phụ được chẩn đoán bị tiền sản giật nặng, suy thai, thai chậm phát triển.  

Ngay lập tức, sản phụ được xử trí thuốc hạ áp, tiêm thuốc trưởng thành phổi và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lấy thai. Bé gái chào đời với cân nặng 1.400, tím toàn thân, không có phản xạ, nhịp tim 0, không có nhịp thở. 

Các bác sĩ Khoa Sơ sinh đã nhanh chóng cấp cứu ép tim, bóp bóng, đặt nội khí quản… Sau 5 phút, bé bắt đầu có nhịp tim, hồng hơn và được chuyển đến Khoa Sơ sinh tiếp tục điều trị thở máy, truyền dịch kháng sinh, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Sau môt bắt con 6 ngày, sức khoẻ của sản phụ ổn định và đã được xuất viện. Riêng bé sơ sinh được tiếp tục áp dụng chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo, tập bú mẹ. Hiện bé tỉnh táo, nhanh nhẹn, tự thở, hồng hào, cân nặng 1.500g và dự kiến sẽ được ra viện trong vài ngày tới.

Tiền sản giật - bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ mang thai

Tiền sản giật có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi

Tiền sản giật là một hội chứng bệnh lý thai nghén toàn thân do thai nghén gây ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ (từ tuần thứ 20) với 3 triệu chứng: Tăng huyết áp, protein niệu và phù.

Đây là giai đoạn xảy ra trước khi lên cơn sản giật. Giai đoạn sản giật có thể kéo dài vài giờ, vài ngày, vài tuần hoặc chỉ thoáng qua tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Tiền sản giật có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như: phù não, suy thận cấp, rối loạn động máu, vỡ gan, suy tim cấp, suy gan, thai chậm phát triển, thai chết lưu, sinh non…Thậm chí, nếu tiến triển nặng có thể phát triển thành hội chứng HELLP – tan huyết, tăng các men gan và giảm tiểu cầu. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo ngay từ những tháng đầu thai kỳ, các sản phụ cần thực hiện các xét nghiệm tầm soát tiền sản giật để chủ động phòng ngừa và điều trị. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối, khi có những biểu hiện bất thường liên quan đến tiền sản giật như tăng huyết áp, phù chân, sản phụ cần khám thai thường xuyên để bác sĩ tư vấn kịp thời. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN