Thứ hai, 17/05/2021 | 00:30
RSS

Lên cơn hen ác tính sau sinh, sản phụ nguy kịch tính mạng

Thứ sáu, 30/10/2020, 19:20 (GMT+7)

10 tiếng sau ca mổ bắt con, sản phụ xuất hiện tình trạng khó thở, lên cơn hen ác tính, vật vã, người tím tái nên được hồi sức cấp cứu tích cực.

Chiều 30/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, các bác sĩ của đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu sản phụ B.T.H. (trú xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) bị hen phế quản cấp tính.

Được biết, chị H. có bệnh lý hen phế quản 6 năm, có điều trị tại nhà. Chị H. được người nhà đưa vào viện trong tình trạng thai lần hai, 38 tuần tuổi, vết mổ cũ. Trước ngày nhập viện, chị H. có lên cơn hen, đáp ứng ít với thuốc, lúc vào viện xuất hiện tình trạng khó thở từng cơn.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu, theo dõi hen phế quản cho sản phụ. Cháu bé sinh ra khỏe mạnh, tuy nhiên 10 giờ sau phẫu thuật, sản phụ xuất hiện tình trạng khó thở, tiếp đó lên cơn hen ác tính, vật vã, người tím tái.

Sau hội chẩn, các bác sĩ nhanh chóng đặt ống nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, giãn phế quản. Sau 20 phút cấp cứu bệnh nhân hồng trở lại, có mạch huyết áp. Bệnh nhân được điều trị bằng thở máy, giãn phế quản, chống viêm, kháng sinh. Hiện tại, sản phụ đã được cai máy thở, tình trạng sức khỏe ổn định.

Lên cơn hen ác tính sau sinh, sản phụ nguy kịch tính mạng

Hiện tại bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVĐKBQB

Trao đổi với Dân trí, BS.CKI Trần Thanh Tình - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, hen phế quản là căn bệnh rất thường gặp.

Theo bác sĩ Tình, các cơn hen phế quản nhẹ khi dùng thuốc dãn phế quản dạng xịt hoặc uống sẽ cắt cơn. Tuy nhiên cơn hen ác tính có thể xảy ra, không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản, bệnh nhân suy hô hấp có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Do đó, bác sĩ Tình khuyến cáo người có tiền sử hen phế quản cần mang theo thuốc xịt giãn phế quản trong người để đề phòng cơn hen có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, cần khám bệnh định kỳ, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tập thể dục ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN