Thứ năm, 03/12/2020 | 07:47
RSS

Nam thanh niên bị đinh bắn xuyên hộp sọ

Chủ nhật, 01/11/2020, 06:54 (GMT+7)

Nam thanh niên cùng một nhóm thợ đang làm việc tại xưởng gỗ. Trong lúc sử dụng máy bắn đinh, do sơ ý nạn nhân bị đinh từ máy bắn trúng vào đầu và được đưa đi cấp cứu.

Sơ ý trong lúc làm việc, nam thanh niên bị súng bắn đinh bắn xuyên hộp sọ

Bệnh nhân bị tổn thương não do máy bắn đinh bắn xuyên hộp sọ. Ảnh: BVĐKXA

Ngày 1/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận cấp cứu cho một nam thanh niên có tổn thương nặng vùng đầu do bị máy bắn đinh bắn xuyên sọ do sơ ý trong lúc làm việc.

Bệnh nhân là anh H.A. (19 tuổi, ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM). Trước đó, anh A. cùng một nhóm thợ đang làm việc tại xưởng gỗ. Trong lúc sử dụng máy bắn đinh, do sơ ý nạn nhân bị đinh từ máy bắn trúng vào đầu. Tai nạn xảy ra khiến chiếc đinh xuyên thủng sọ trán phải của anh A., ngay lập tức anh được những người làm cùng đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau đầu dữ dội, vết thương chảy nhiều máu. Qua thăm khám và kết quả kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ xác định, chiếc đinh xuyên thấu hộp sọ, ghim ngập vào vùng trán bên phải bệnh nhân. Đường đi của chiếc đinh gây chảy máu màng mềm tổn thương não. 

Bệnh nhân được  chỉ định mổ cấp cứu lấy dị vật và dẫn lưu não thất ra bên ngoài. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, các bác sĩ lấy dị vật là chiếc đinh dài khoảng 3cm ra khỏi đầu bệnh nhân, đồng thời vá màng cứng cầm máu và khâu vết thương. Sau phẫu thuật, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện tại tỉnh táo, ăn uống, tiếp xúc tốt.   

Sơ ý trong lúc làm việc, nam thanh niên bị súng bắn đinh bắn xuyên hộp sọ

Dị vật là chiếc đinh dài khoảng 3cm được các bác sĩ lấy ra. Ảnh: BVĐKXA

Trao đổi với Dân trí, các bác sĩ cho biết máy bắn đinh, hay súng bắn đinh, ngày càng trở nên phổ biến trong các hoạt động chế tác trong các xưởng gỗ. Mặc dù rất tiện lợi và rút ngắn đáng kể thời gian thao tác, nhưng súng bắn đinh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với những mũi đinh sắc nhọn được bắn đi với tốc độ cao và lực bắn lớn.

Do đó, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khuyến cáo người lao động khi sử dụng các loại công cụ lao động phải trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ, cẩn trọng trong thao tác để tránh làm tổn hại chính bản thân mình cũng như những người xung quanh để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra như trên. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN