Chủ nhật, 06/12/2020 | 00:50
RSS

Biến thể mới của virus corona lan rộng khắp châu Âu

Thứ sáu, 30/10/2020, 15:21 (GMT+7)

Biến thể mới của virus corona xuất hiện tại Tây Ban Nha từ tháng 6/2020 đã lan rộng khắp châu Âu và hiện đang chiếm phần lớn trong các ca nhiễm tại một số quốc gia ở khu vực này.

Biến thể mới của virus corona lan rộng khắp châu Âu

Ảnh minh họa

Theo nguồn tin từ Tuổi trẻ Online, nghiên cứu đăng trên medRxiv, công bố ngày 29/10 cho thấy một biến thể mới virus corona được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha đã lan rộng khắp tại một số quốc gia trong khu vực châu Âu.

Sau khi theo dõi chặt chẽ các đột biến gene của virus corona, các nhà khoa học Tây Ban Nha và Thụy Sĩ xác định biến thể mới có tên gọi là 20A.EU1. Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện trong các công nhân làm việc tại các nông trại ở vùng Aragon và Catalonia thuộc phía đông Tây Ban Nha vào tháng 6/2020.  

Tháng 7/2020, biến thể này chiếm khoảng 40% số ca nhiễm ở Tây Ban Nha. Đến tháng 9/2020, biến thể mới này đã chiếm khoảng 90% các ca nhiễm mới ở Tây Ban Nha, kênh CNBC đưa tin. 

Không thỉ xuất hiện tại nước này, các nhà khoa học còn phát hiện biến thể mới cũng đã vượt qua biên giới châu Âu, xuất hiện và chiếm khoảng 40-70% các ca nhiễm mới ở Thụy Sĩ, Ireland và Vương quốc Anh trong tháng 9/2020. Nó cũng trở nên phổ biến ở Na Uy, Latvia, Hà Lan và Pháp. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thừa nhận họ không có chứng cứ trực tiếp chứng minh biến thể này lan nhanh hơn những biến thể khác, bất chấp số ca nhiễm tăng nhanh ở nhiều quốc gia. Hiện chưa có dữ liệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của chủng virus này. 20A.EU1 chiếm ưu thế ở một số quốc gia, nhưng không xâm nhập được nhiều khu vực.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguồn lây truyền virus khắp châu Âu có thể là những du khách trở về nhà sau kỳ nghỉ tại Tây Ban Nha. Điều này đặt ra câu hỏi liệu các nước có nên siết chặt biện pháp hạn chế du lịch cải thiện việc sàng lọc tại sân bay và cửa khẩu hay không.

Các nhà khoa học cho biết hiện chưa rõ liệu virus lây lan nhanh do đặc tính của nó, hay do tỷ lệ mắc bệnh cao ở Tây Ban Nha cộng thêm lưu lượng lớn khách du lịch trải khắp nhiều nước.

Theo WHO tính đến 30/10, châu Âu đã ghi nhận gần 10 triệu ca nhiễm covid-19 và hơn 270.000 ca tử vong. Làn sóng dịch bệnh mới ở châu Âu khiến một số quốc gia phải tái áp dụng biện pháp hạn chế khi mùa đông đến.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN