Thứ tư, 29/05/2024 | 15:01
RSS

Uống thuốc nam bán trên mạng, người đàn ông rơi vào hôn mê

Thứ hai, 28/09/2020, 16:03 (GMT+7)

Nhiều ngày sau khi uống thuốc nam mua trên mạng, người đàn ông vàng da, vàng mắt, không thể đi tiểu, lơ mơ, hôn mê, xét nghiệm chức năng gan rất xấu.

Sự kiện:
Ngộ độc

Uống thuốc nam bán trên mạng, người đàn ông rơi vào tình trạng hôn mê

Bệnh nhân không thể đi tiểu, hôn mê sau khi uống thuốc nam mua trên mạng. Ảnh: VNExpress

Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân (40 tuổi, quê Bắc Giang), nhập viện trong tình trạng hôn mê, chức năng gan rất kém sau nhiều ngày uống thuốc nam chữa viêm gan B.

Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính, điều trị bằng thuốc kháng virus hai năm nay. Gần đây bệnh nhân uống thuốc nam bán trên mạng. Nhiều ngày sau khi uống thuốc, bệnh nhân có biểu hiện vàng da, vàng mắt, không thể đi tiểu, lơ mơ, hôn mê, xét nghiệm chức năng gan rất xấu. Ngay sau đó, bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại đây, các sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc xơ gan do viêm gan B mạn tính, nghi ngộ độc do uống thuốc nam. Hiện, tình trạng tiên lượng nặng, các bác sĩ đang cố gắng tìm căn nguyên gây ngộ độc để cứu bệnh nhân.

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, rất nhiều người bệnh viêm gan B tăng nặng do tự ý sử dụng thuốc nam, có trường hợp tử vong, bác sĩ không thể cứu chữa. Theo bác sĩ Cấp, bệnh viêm gan B mạn tính rất khó điều trị dứt điểm. Những lời quảng cáo nói rằng sẽ điều trị khỏi bệnh viêm gan B mạn tính là không đáng tin.

Bác sĩ Mai Đình Cửu - Phó Trưởng khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho PV biết, người tự ý sử dụng thuốc nam, bỏ thuốc điều trị viêm gan thường nhập viện trong tình trạng nặng. 

Cụ thể, khi bệnh nhân bỏ thuốc điều trị, virus đang bị ức chế nay không còn được kiểm soát, bệnh bùng phát và nặng hơn nhiều lần. Nguy cơ virus kháng thuốc tăng, góp phần tăng nặng xơ gan và ung thư hóa gan, đặc biệt với bệnh nhân tiền sử viêm gan B.

Do đó, bác sĩ Cửu khuyến cáo, người bệnh mắc viêm gan B, C cần tuân thủ điều trị, khống chế tiến triển của virus để ngăn chặn nguy cơ xơ hóa gan, loại bỏ nguy cơ đề kháng kháng thuốc, tổn thương gan nặng nề.

Đặc biệt, đối với những người đã mắc viêm gan virus cần tuân thủ điều trị, khám bệnh định kỳ, chủ động kiểm soát bệnh, tránh để lâu, bệnh nặng mới chữa. Khi đã điều trị, người bệnh không được bỏ uống thuốc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN