Thứ tư, 29/05/2024 | 14:59
RSS

Người đàn ông hôn mê sâu, nguy kịch do ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu

Thứ bảy, 12/09/2020, 10:02 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, da tái lạnh vã mồ hôi, mạch nhanh nhỏ khó bắt. Kết quả hội chẩn tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu.

Sự kiện:
Ngộ độc

Người đàn ông hôn mê sâu, nguy kịch do ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu

Bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân (nam, 49 tuổi, quê Hà Giang) bị ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, da tái lạnh vã mồ hôi, mạch nhanh nhỏ khó bắt.

Theo người nhà được biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp không dùng thuốc thường xuyên, hay uống rượu. Buổi sáng cùng ngày nhập viện, bệnh nhân ngủ dậy, ăn sáng bình thường. Sau đó, người nhà phát hiện bệnh nhân nằm bất động dưới đất, mất ý thức, xung quanh anh có nhiều chất nôn nên đã đưa vào viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện huyết áp bệnh nhân không đo được, tim mờ không rõ, phổi rales ẩm rải rác; điện tim trên monitor là hình ảnh rối loạn nhịp thất phức tạp đa hình hình: rung thất, nhanh thất xoắn đình.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch, dùng vận mạch Adrenalin, shock điện không đồng bộ 200J, dùng các thuốc chống rối loạn nhịp như Cordazole, Lidocain.

Sau 3h cấp cứu tích cực, bệnh nhân ý thức cải thiện, gọi hỏi đáp ứng, huyết động phụ thuộc thuốc vận mạch, nhịp tim ổn định hơn, đồng tử co lại. 24h sau đó, bệnh nhân tỉnh, giảm vận mạch, duy trì dobutamin liều thấp, bỏ thở máy.

Sau khi cấp cứu bệnh nhân thành công, các bác sĩ đã tiến hành làm các cận lâm sàng để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Kết quả hội chẩn cho thấy, bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm ấu tẩu.

Theo các bác sĩ, với những trường hợp ngộ độc có rối loạn nhịp tim phức tạp, nếu đến muộn và không được và không được xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim kịp thời, đúng phác đồ bệnh nhân sẽ tử vong do các rối loạn gây ra. 

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo những gia đình hay ngâm rượu ấu tẩu để xoa bóp, cần ghi rõ bên ngoài chai, tránh để người nhà uống nhầm rượu, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN