Chủ nhật, 25/09/2022 | 18:35
RSS

Tuyên Quang ghi nhận gần 200 ca mắc sốt xuất huyết

Thứ sáu, 09/09/2022, 17:32 (GMT+7)

Tuyên Quang ghi nhận gần 200 ca mắc sốt xuất huyết. Trong đó, TP Tuyên Quang là địa bàn ghi nhận số trường hợp bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất tỉnh với 189 ca mắc trong 12/15 xã, phường.


Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tuyên Quang, tính từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 194 ca mắc sốt xuất huyết Trong đó, huyện Hàm Yên 2 ca, huyện Yên Sơn 3 ca và thành phố Tuyên Quang 189 ca.

Theo đó, tại Thành phố Tuyên Quang là địa bàn ghi nhận số trường hợp bệnh sốt xuất huyết nhiều nhất tỉnh với 189 ca mắc trong 12/15 xã, phường. Trong đó phường Tân Quang ghi nhận số ca mắc cao nhất với 115 ca, phường Minh Xuân 24 ca, phường Phan Thiết 20 ca, phường Hưng Thành 9 ca, phường Tân Hà 4 ca, phường Ỷ La 4 ca, phường An Tường 3 ca, phường Nông Tiến 4 ca, xã An Khang 2 ca, xã Lưỡng Vượng 2 ca, phường Đội Cấn 1 ca và xã Kim Phú 1 ca.

Nguyên nhân bùng phát là do dịch sốt xuất huyết có tính chất chu kỳ, thời điểm hiện tại thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển. Bên cạnh đó sự giao lưu đi lại của người dân cao, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, người dân cần chủ động phòng chống, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ để muỗi không vào đẻ trứng; lật úp các dụng cụ không chứa nước; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Đặc biệt, khi sốt phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị, không tự ý điều trị tại nhà. Dịch sốt xuất huyết bùng phát theo mùa, có tính chất chu kỳ. Thời tiết thời gian qua nóng ẩm, kèm nhiều mưa là điều kiện thích hợp để loăng quăng, bọ gậy phát triển.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại