Thứ hai, 03/10/2022 | 14:15
RSS

Nghệ An ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng 8 lần so với năm 2021

Thứ tư, 07/09/2022, 12:10 (GMT+7)

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó ngay tại địa phương là 350 ca (cao hơn 8 lần so với năm 2021).


Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 503 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong đó ngay tại địa phương là 350 ca (cao hơn 8 lần so với năm 2021). Các ca nhiễm tập trung tại huyện Nghi Lộc (105 ca), huyện Diễn Châu (84 ca), huyện Quỳnh Lưu (117 ca). Đặc biệt xuất hiện ở cả miền biển, khu vực miền núi và một số địa phương trước đây chưa ghi nhận ca mắc (Yên Thành, Quỳ Hợp,... ).

Tuy nhiên, tại một số địa phương sự vào cuộc của chính quyền, các tổ chức xã hội còn thiếu quyết liệt; nhận thức của người dân trong việc tuân thủ quy định về phòng chống dịch còn hạn chế.

Trước tình hình dịch Sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 6672/UBND-VX gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở ngành liên quan, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

Cụ thể, để sẵn sàng đáp ứng với mọi diễn biến của dịch bệnh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai các nội dung phòng, chống SXH trên địa bàn; chỉ đạo hệ thống ngành y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời.

Theo đó, Tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị SXH Dengue cho các cơ sở y tế; tập huấn các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cho cán bộ y tế của Phòng y tế huyện, thành phố, thị xã; chỉ đạo điều tra, giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh SXH trên các huyện, thành phố, thị xã, đặc biệt các vùng trọng điểm, các ổ dịch trước đây.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hướng dẫn, chỉ đạo cơ quan báo chí thực hiện công tác tuyên truyền về các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng, chống dịch bệnh SXH; tuyên truyền về nguy cơ và tác hại của bệnh SXH nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Bên cạnh đó, Sở giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với ngành y tế xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động phòng chống dịch SXH trong trường học theo đúng hướng dẫn của ngành y tế, huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế, xem đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh, sinh viên.

Đồng thời, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo chống dịch các cấp, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên có gắn với địa bàn; chỉ đạo quyết liệt các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh SXH và thống nhất quan điểm trong toàn hệ thống chính quyền và ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn "Nguy cơ gây dịch SXH luôn hiện hữu ở mọi nơi, vì vậy việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết là việc làm thường xuyên của mọi cá nhân, tổ chức".

Xây dựng và triển khai Kế hoạch "Kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch SXH" tại địa phương theo hướng dẫn của ngành y tế; cần tiếp tục đẩy mạnh việc lồng ghép các hoạt động vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh vào các hoạt động thường quy khác; triển khai các hoạt động thiết thực nhằm truyền thông phòng chống SXH theo hướng dẫn của ngành y tế; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, đơn vị, tổ chức cố tình không thực hiện các hướng dẫn phòng chống SXH, làm lây lan dịch bệnh tại địa phương; chủ động bố trí ngân sách cấp mình để thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch thuộc trách nhiệm đảm bảo từ ngân sách cấp huyện.

Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở Y tế vận động đoàn viên, thanh niên xung kích trong công tác tham gia làm sạch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng phòng, chống SXH tại khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học và ngay tại nhà của mỗi đoàn viên nhằm phòng chống có hiệu quả dịch bệnh.

UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể phối hợp, hỗ trợ ngành y tế trong công tác tuyên truyền và vận động người dân thực hiện phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh vào nội dung sinh hoạt định kỳ; vận động các hộ gia đình, khối phố, tổ dân cư thu dọn các vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy theo định kỳ; phát huy tính gương mẫu của hộ gia đình là cán bộ, công chức, viên chức, hội, đoàn thể.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại