Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:43
RSS

Chỉ dẫn cách giảm nhanh đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa

Thứ hai, 05/09/2022, 16:03 (GMT+7)

Đau bụng buồn nôn là dấu hiệu của nhiều tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa, trong đó phổ biến nhất là do rối loạn tiêu hóa. Tìm hiểu cách giảm nhanh đau bụng buồn nôn.

đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa

Đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa xử trí như thế nào?

Dấu hiệu đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa

Đau bụng buồn nôn là triệu chứng của nhiều vấn đề sức khỏe điển hình như: rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi thận… Trong đó, rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân phổ biến nhất.

Rối loạn tiêu hóa khiến bụng đau âm ỉ, có thể đau ở nhiều vị trí khác nhau. Cơn đau kèm theo buồn nôn và các triệu chứng khác như chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu. Do đầy bụng, khó tiêu nên sẽ kéo theo tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng.

Như vậy, nếu đau bụng buồn nôn kèm theo bụng đầy chướng, cảm giác nặng nề, cơn đau âm ỉ, chán ăn thì là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa.

đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa
Đau bụng buồn nôn kèm theo đầy bụng chướng hơi là dấu hiệu rối loạn tiêu hóa

Xác định nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, gây ra bởi nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống không khoa học, căng thẳng kéo dài, tác dụng phụ của thuốc, loạn khuẩn đường ruột…

  • Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn thức ăn ôi thiu, thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều thịt ít rau, uống nhiều bia rượu… khiến hệ tiêu hóa bị rối loạn.
  • Căng thẳng kéo dài: căng thẳng thường xuyên khiến cơ thể sản xuất hormone gây rối loạn tiêu hóa.
  • Tác dụng phụ của thuốc trị bệnh: một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid, thuốc ức chế miễn dịch hoặc một số thuốc trong điều trị bệnh tiểu đường… sử dụng trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.
  • Mất cân bằng vi sinh đường ruột: khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng sẽ khiến quá trình chuyển hóa thức ăn bị rối loạn. Nguyên nhân thường là do lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, chế độ ăn uống không khoa học.

đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa
Nhiều loại thuốc gây tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

Điều trị rối loạn tiêu hóa gây đau bụng nôn

Nguyên tắc điều trị rối loạn tiêu hóa là:

  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học
  • Kiểm soát căng thẳng, tránh để stress kéo dài
  • Chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết, đặc biệt là thuốc kháng sinh
  • Bổ sung men vi sinh để cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Điều chỉnh và kiểm soát từ nguyên nhân chính là yếu tố then chốt để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì tình trạng rối loạn tiêu hóa hay các vấn đề tiêu hóa khác sẽ không còn.

Trong các biện pháp điều trị và chăm sóc trên, bổ sung men vi sinh có ý nghĩa rất quan trọng, nhưng nhiều người không biết hoặc lơ là và coi nhẹ.

Vai trò của men vi sinh với đau bụng và nôn

Hệ vi khuẩn đóng một vai trò rất quan trọng ở đường tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Ở đại tràng có khoảng 400-500 loại vi khuẩn khác nhau, ngoài việc tham gia vào khâu cuối cùng của quá trình tiêu hóa, chúng còn đảm nhiệm chức năng bảo vệ đại tràng.

Các vi khuẩn này có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành axit lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Quá trình lên men này giúp thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Hoạt động của vi khuẩn có ích trong đại tràng còn kiểm soát và ngăn ngừa vi khuẩn xấu sinh sôi.

Nếu hệ vi khuẩn bị mất cân bằng, sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn với nhiều biểu hiện như phân sống, tiêu chảy, táo bón… Vi khuẩn xấu gây bệnh phát triển mạnh làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Rối loạn hệ vi sinh đường ruột kéo dài mà không được xử trí có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn và nhiều triệu chứng khác.

Bổ sung men vi sinh nhằm bổ sung lợi khuẩn, hỗ trợ cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Khi hệ vi sinh đường ruột cân bằng, quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra thuận lợi hơn, ngăn ngừa và hạn chế rối loạn tiêu hóa.

đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóa

Bổ sung men vi sinh giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Men vi sinh Bio Vigor – trợ thủ đắc lực của người hay bị rối loạn tiêu hóa

Men vi sinh Bio Vigor có chứa bào tử Bacillus clausii, giúp bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột; Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Men vi sinh Bio Vigor dành cho cả người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên bị tiêu hóa kém, bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh dài ngày, trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn.

Trẻ em dưới 15 tuổi: Dùng 2-3 gói/ngày; hoặc dùng 2-3 viên/ngày.

Trẻ suy dinh dưỡng, biếng ăn, kém hấp thu, hay ốm yếu, trong giai đoạn phát triển trí não: Dùng 2 gói/ngày; hoặc dùng 2 viên/ngày.

Người lớn: Uống 3 gói/ngày; hoặc 3 viên/ngày trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn ruột do dùng kháng sinh, uống nhiều rượu bia…

Để phát huy tác dụng tốt nhất, nên uống trước bữa ăn 30 phút, không pha với nước nóng quá 40 độ C.

Men vi sinh Bio Vigor hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Người bị đau bụng và buồn nôn do rối loạn tiêu hóa có thể tham khảo sử dụng.

Men vi sinh

BIO VIGOR®

đau bụng buồn nôn do rối loạn tiêu hóaBổ sung vi khuẩn có ích, hỗ trợ lập lại hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại