Thứ hai, 03/10/2022 | 19:15
RSS

Người đàn ông nguy kịch do tự uống thuốc nam điều trị suy thận

Thứ ba, 06/09/2022, 06:42 (GMT+7)

Ông V. được người quen giới thiệu bài thuốc dân gian với công dụng trị bệnh suy thận. Sau khi uống xong, bệnh tình ông V. chuyển biến nặng nên gia đình đưa đến bệnh viện.

Người đàn ông nguy kịch do tự uống thuốc nam điều trị suy thận

Ông V. được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Sáng 6/9, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân C.T.V. (nam, 42 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) bị suy thận cấp, tự uống thuốc nam điều trị dẫn đến nguy kịch.

Theo gia đình, ông V. có tiền sử bị suy thận giai đoạn 4, tăng huyết áp phải uống thuốc định kỳ. Trước khi nhập viện một tuần, ông V. được người quen giới thiệu bài thuốc dân gian với công dụng trị bệnh suy thận.Thành phần chủ yếu gồm cỏ mực và nhiều lá thuốc không rõ loại.

Sau khi uống xong, bệnh tình ông V. chuyển biến nặng nên gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng có biểu hiện mệt, chóng mặt, ăn khó tiêu, người sưng phù.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, kết quả các chỉ số xét nghiệm Hb 6.6 g/dL (chỉ số bình thường 14.5 g/dL); Creatinin máu 9.4 mg/dL (chỉ số bình thường 0.7-1.2 mg/dL); Ure máu 188 mg/dL (chỉ số bình thường 10.2-49.8 mg/dL). Bệnh nhân được chẩn đoán đợt cấp suy thận mạn, thiếu máu mạn mức độ nặng, tăng huyết áp.

Ngay lập tức, ê kíp đã xử trí cấp cứu, truyền máu, dùng các loại thuốc hỗ trợ và bảo vệ thận để cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng người bệnh tốt, chỉ số sinh hiệu ổn định. Hiện đã được xuất viện và tiếp tục theo dõi, điều trị ngoại trú.

Trao đổi với Báo Đại đoàn kết, BS.CKII. Nguyễn Thị Mai Lan - Trưởng khoa Thận niệu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho hay, suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra, và kéo theo sự suy giảm chức năng sản xuất một vài hooc - môn do thận sản xuất.

Việc tự ý sử dụng thuốc nam thay vì điều trị bệnh theo phác đồ và chỉ định của bác sĩ đã khiến nhiều nhiều trường hợp mắc bệnh suy thận có diễn tiến nặng, buộc phải cấp cứu. Trước đó, tại Khoa Thận niệu đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh với tình trạng suy thận rất nặng do tự ý điều trị hoặc chữa bệnh theo truyền miệng kinh nghiệm hay lên mạng đọc rồi chữa bệnh bằng thuốc nam, thuốc bắc.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên tuân thủ phác đồ điều trị, tái khám định kỳ. Trường hợp muốn sử dụng thuốc đông y, nên được thầy thuốc chuyên khoa y học cổ truyền khám và chỉ định, sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng thuốc đảm bảo.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại