Thứ năm, 01/12/2022 | 13:23
RSS

Men gan tăng gấp 20 lần sau khi uống thuốc nam để sinh con trai

Thứ hai, 29/03/2021, 15:47 (GMT+7)

Sau 20 ngày liên tục uống thuốc nam với mong muốn sinh được con trai, người phụ nữ phải nhập viện khẩn cấp vì men gan tăng cao gấp 20 lần.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân 25 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng đau bụng nhiều, da niêm mạc nhợt, xét nghiệm men gan tăng cao gấp 20 lần.

Khai thác tiền sử được biết, trước đó bệnh nhân có uống thuốc nam liên tục trong 20 ngày với mong muốn sinh được con trai. Tuy nhiên, sau khi uống, bệnh nhân lâm tình trạng sốt, đau bụng và đại tiện ra máu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, người bệnh được điều trị hết sốt nhưng đi ngoài phân đen kèm máu tươi. Bác sĩ chẩn đoán mắc viêm đại tràng và trĩ độ một, chuyển Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD) ngày 15/3.


Ảnh minh họa

Bác sĩ Vũ Minh Đức, Khoa Nội tổng hợp, NHTD, ngày 29/3 cho biết người bệnh rất đau đớn, không thể chia sẻ gì về loại thuốc nam đã uống.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm viêm gan B, C, HIV đều cho kết quả âm tính thì bác sĩ kết luận tình trạng tăng men gan cao của bệnh nhân là do gan nhiễm độc vì uống thuốc nam.

"Men gan của người bệnh tăng cao bất thường khả năng cao do thuốc nam. Men gan cao cũng cho thấy gan đã nhiễm độc, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới vàng da, vàng mắt, suy gan", bác sĩ Đức cho biết.

Theo bác sĩ Đức, bệnh nhân may mắn được phát hiện bệnh sớm, gan chưa tổn thương nặng tới mức vàng da, vàng mắt. Người bệnh được yêu cầu dừng uống thuốc nam để không làm xấu tình trạng men gan, sau đó uống thuốc giải độc, bổ gan để giúp gan hồi phục. Bác sĩ cũng phát hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp song chưa thể kết luận việc viêm ruột thừa có liên quan tới thuốc nam hay không.

Hiện, người bệnh đã được phẫu thuật cắt ruột thừa, men gan cao đã giảm một nửa sau gần nửa tháng điều trị. Dự kiến, cô gái sẽ xuất viện trong tuần này.

Theo bác sĩ Đức, việc sử dụng thuốc nam "trôi nổi" rất nguy hiểm do không rõ thành phần, nguồn gốc, xuất xứ. Khi vào cơ thể, thuốc được đào thải qua gan và qua thận. Nếu có những thành phần độc hại, thuốc sẽ làm tổn thương gan, thận, có thể gây suy gan, suy thận, có thể tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo không nên mua những loại thuốc không rõ nguồn gốc để tự điều trị. Các thuốc điều trị theo đông y cần có liều lượng và được bác sĩ chỉ định, sử dụng thuốc nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo.

Thu Chang (T/H)
Theo Gia Đình Việt Nam