Thứ ba, 04/10/2022 | 13:31
RSS

Gia Lai ghi nhận 954 ổ dịch sốt xuất huyết, dịch đang bùng phát

Thứ ba, 06/09/2022, 08:53 (GMT+7)

Gia Lai đang bùng phát sốt xuất huyết (SXH) với số người mắc khá cao. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 954 ổ dịch SXH, tăng 6,7 lần so với cùng kỳ.


Ảnh minh họa.

Ngày 5/9, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang bùng phát tại tỉnh này với số người mắc khá cao. 

Cụ thể, chỉ tính riêng từ ngày 29/8 - 4/9, toàn tỉnh ghi nhận 411 trường hợp mắc bệnh SXH. Còn từ đầu năm 2022 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 954 ổ dịch SXH, tăng 6,7 lần so với cùng kỳ.

Theo đó, dịch bệnh đã xảy ra tại 166/220 xã, phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Hiện Gia Lai vẫn đang là mùa mưa nên dịch bệnh có những diễn biến phức tạp với số người mắc lên đến hơn 4.500 ca.

Hiện toàn tỉnh Gia Lai đang có gần 200 ca sốt xuất huyết điều trị nội trú ở các cơ sở y tế và 1.382 ca điều trị ngoại trú, đã có 1 trường hợp tử vong do đưa đến cơ sở y tế quá muộn. 

Trước tình hình dịch SXH đang có xu hướng tăng mạnh, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế, các địa phương và ngành chức năng khẩn trương tổ chức các biện pháp phòng chống dịch; tập trung nhân lực, vật lực để dập tắt những ổ dịch, tích cực tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống SXH.

Theo khuyến cáo của Sở Y tế, muỗi truyền bệnh SXH sống tại các khu vực gần với nơi loài người sinh sống và đẻ trứng tại nơi có nước đọng. Trứng muỗi sẽ nở khi gặp nước và có thể chịu được điều kiện rất khô, sống trong nhiều tháng.

Do đó, để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần ngăn cản muỗi tiếp xúc nguồn nước bằng cách che, đậy kín vật dùng chứa nước. Bên cạnh đó, sử dụng thiên địch của ấu trùng muỗi, thả cá bảy màu, cá lia thia, bọ nước… vào các dụng cụ chứa nước để tiêu diệt lăng quăng.

Người dân có thể sử dụng hóa chất để diệt ấu trùng muỗi bằng cách cho vào dụng cụ chứa nước, những khu vực đọng nước các chất như: muối ăn, vôi bột, bột giặt, dầu ăn… hoặc hóa chất chuyên dụng như: Temephos 1%, Pyriproxyfen 0.5%, Polydimethylsiloxane (PDMS) 78% để tiêu diệt lăng quăng.

Đặc biệt, không để các vật có thể chứa nước bị đọng nước, lật úp vật chứa, đục lỗ, khơi thông dòng chảy, làm bằng phẳng nơi bị đọng nước, che chắn tránh nước mưa; loại bỏ vật chứa, phế liệu, thu gom rác thải, không để các vật đọng nước phát sinh lăng quăng.

Người dân thường xuyên vệ sinh, làm sạch vật chứa nước, thay nước và chà rửa kỹ vật chứa nước, thực hiện định kỳ 5-7 ngày một lần; thay đổi tập quán trữ nước, không sử dụng vật chứa nước có nguy cơ đọng nước làm phát sinh lăng quăng mà thay bằng sử dụng trực tiếp từ vòi nước.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại