Thứ hai, 15/07/2024 | 18:46
RSS

TP.HCM đang trong tình trạng dịch chồng dịch

Thứ hai, 29/08/2022, 08:26 (GMT+7)

TP.HCM đang trong tình trạng dịch chồng dịch khi số ca mắc Covid-19 tiếp tục tăng, dù số ca mắc sốt xuất huyết có chiều hướng giảm nhưng vẫn tiếp tục có ca tử vong.


Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, TP ghi nhận 178 ca mắc mới covid-19 trong đó có 48 ca nhập viện, nâng tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện là 262, trong đó có 73 ca cần hỗ trợ hô hấp, 16 ca đang thở máy xâm lấn, 14 ca là trẻ em và 3 ca là phụ nữ mang thai.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng nhanh trở lại trên cả nước. Riêng tại TP.HCM, trong 1 tuần vừa qua (từ ngày 19 - 25/8) có 1.114 ca mắc mới, tăng 258 ca so với tuần trước.

Về dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), trong ngày 26/8, TP.HCM ghi nhận 267 ca mắc mới và 243 ca nhập viện (tính luôn các tỉnh vào là 333 ca). Theo lãnh đạo Sở Y tế, số ca mắc SXH mới có xu hướng giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. 

Hiện các bệnh viện tại TP.HCM đang điều trị cho 1.355 ca (ngày cao điểm gần 2.000 ca), trong đó có 104 ca nặng, 26 ca thở máy xâm lấn, 3 ca lọc máu. Tính từ đầu năm đến nay TP.HCM đã có hơn 49.000 ca mắc SXH và 18 ca tử vong.

Trong bối cảnh số ca mắc và ca nặng tăng, tại cuộc họp báo về dịch bệnh chiều 26/7, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện tại TP.HCM đang trong tình trạng dịch chồng dịch. Bên cạnh phòng chống dịch SXH thì TP.HCM cũng đang tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Với dịch Covid-19, lãnh đạo Sở Y tế lo ngại vì hầu hết số ca thở máy đều nằm trong nhóm đối tượng nguy cơ cao, và nhiều ca mắc mới qua điều tra thì chưa tiêm vắc xin mũi nhắc lại. Mặt khác, tháng 8 là tháng TP.HCM phát động cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, nhưng vẫn chưa đạt như mong muốn; còn có sự chênh lệch giữa các quận, huyện và tỷ lệ tiêm chưa bằng của cả nước. 

Do vậy TP.HCM tiếp tục vận động, kêu gọi người dân đi tiêm mũi nhắc lại, phụ huynh đồng thuận cho con em tiêm vắc xin để nâng cao miễn dịch, bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ dịch bệnh gia tăng.

Trước đó, từ giữa tháng 8, TP.HCM lên kế hoạch kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 khi cần. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM chuẩn bị nguồn nhân lực để kích hoạt bệnh viện dã chiến này, đồng thời xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị.

Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân... Các cơ sở tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan. 

Bệnh viện củng cố khoa, đơn vị điều trị Covd-19 để sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh, tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị cho nhân viên y tế. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM tăng giám sát ca bệnh, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, kịp thời dự báo tình hình dịch.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại