Thứ sáu, 30/09/2022 | 20:18
RSS

Bà Rịa - Vũng Tàu ghi nhận ca tử vong thứ 10 do sốt xuất huyết là bệnh nhi 5 tuổi

Thứ sáu, 09/09/2022, 09:31 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết ở huyện Châu Đức là bệnh nhi 5 tuổi


Ảnh minh họa.

Ngày 8/9, Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết (SXH) ở huyện Châu Đức. Theo đó, trường hợp vừa mới ghi nhận là bệnh nhân T.Đ.M (5 tuổi, ngụ huyện Châu Đức) tử vong do sốc SXH nặng.

Trước đó, cháu M sốt cao từ 31.8 không rõ nguyên nhân, người mệt mỏi. Đến ngày 1.9, người nhà đưa đến khám tại Phòng khám Sài Gòn - Châu Đức (huyện Châu Đức) và được chẩn đoán là SXH, sau đó được cấp thuốc và hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Ngày 3/9, bệnh nhân đến tái khám tại phòng khám trên và được tư vấn tiếp tục theo dõi tại nhà. Đến ngày 4/9, người nhà thấy cháu M có nhiều biểu hiện như mệt mỏi, ăn uống kém, nôn ói, tiêu chảy nên đưa cháu lên Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM để khám, điều trị và được đưa vào khoa Hồi sức tích cực chống độc trẻ em. Các bác sĩ  đã chẩn đoán sốc SXH nặng, xuất huyết nặng do SXH, nhiễm trùng huyết, hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS).

Dù bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp chống sốc theo phác đồ, thở máy, kháng sinh, truyền chế phẩm máu, hồi sức tim, phổi... nhưng tình trạng ngày càng xấu đi. Vì vậy khoảng 11h ngày 6.9 gia đình đã xin đưa cháu về nhà và không qua khỏi.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, điều tra dịch tễ trong vòng 14 ngày qua cho thấy, bệnh nhân M ngoài đi học bán trú tại trường mầm non, không đi đâu ra khỏi địa phương. Hiện tại cũng chưa phát hiện thêm trường hợp mắc SXH xung quanh nhà ở của bệnh nhân.

Theo thống kê, tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc SXH lũy kế trên địa bàn tỉnh là 11.122 ca. Số ca tử vong do SXH là 10 ca, trong đó TP.Vũng Tàu 3 ca, huyện Long Điền 4 ca, TX.Phú Mỹ 1 ca, TP.Bà Rịa 1 ca và huyện Châu Đức 1 ca.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, bệnh SXH xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của SXH Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy đa tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Người dân khi có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau mỏi người... cần đến ngay cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh, tránh những biến chứng như sốc, suy đa tạng, chảy máu. Người dân tuyệt đối không được tự dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại