Thứ sáu, 07/08/2020 | 05:26
RSS

Tự ý mua thuốc lá về sắc uống, người phụ nữ bị bong tróc toàn thân

Thứ bảy, 04/02/2017, 06:45 (GMT+7)

Sau khi dùng thuốc nam, một bệnh nhân nữ 53 tuổi đã bị dị ứng khiến toàn thân nổi ban đỏ rồi dần dần phỏng rộp, bong tróc từng mảng lớn.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nữ 53 tuổi (ở Hưng Yên), nhập viện trong tình trạng bề mặt da toàn thân phỏng rộp, bong tróc. Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân bị đau nhức xương, nghe người quen mách nên uống thuốc nam của ông lang gần nhà. Uống đến thang thứ 5 thì bắt đầu nổi ban đỏ, sau đó thì bề mặt da phỏng rộp từng mảng lớn nên phải nhập viện.

Một trường hợp khác là nữ bệnh nhân nữ 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng mặt sưng húp, tấy đỏ. Theo lời kể của bệnh nhân cho hay, do hay bị ốm nên đã tự ý mua thuốc lá về sắc uống. Sau 2 - 3 tháng thì nổi mụn và nổi mẩn ngứa trên da.

Đem thắc mắc hỏi bà lang thì được khuyên như vậy mới tốt, nên uống tiếp để đạt hiệu quả. Vài hôm sau, các nốt ban lan rộng thành mảng lớn, da ở tay, lưng, chân tróc ra.

Điều dưỡng trưởng Tống Văn Minh (Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng) cho hay, những bệnh nhân này bị dị ứng nặng do hội chứng stevens- Johnson và Lyell khiến da xuất hiện các nốt ban đỏ toàn thân, sau đó hoại tử từng mảng lớn như bị bỏng rồi bong tróc. Thậm chí tổn thương còn xuất hiện ở niêm mạc gây loét miệng, viêm kết mạc.

Một bệnh nhân tại trung tâm bị bong tróc da toàn thân do dị ứng thuốc  (Ảnh internet)

Cũng theo anh Minh, những bệnh nhân này đòi hỏi phải chăm sóc cẩn thận, nghặt nghèo về vô khuẩn, tuân thủ quy trình chăm sóc da, thay ga, chăn để tránh nhiễm trùng do da bị tổn thương nghiêm trọng.

Chế độ ăn uống, dùng thuốc cũng phải tuân thủ rất nghiêm túc, đầy đủ theo đơn của bác sĩ vì nhiều dị ứng nặng còn gây suy gan, suy thận.

Qua các trường hợp này, BS Nguyễn Lê Hà của Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng khuyến cáo, bệnh nhân dùng thuốc gì cũng cần theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu dùng thuốc y học cổ truyền, cần đến các phòng mạch của các lương y đã được cấp phép và bất cứ thuốc nào cũng có thể gây dị ứng.

Theo Vietnamnet cho hay, khi có các triệu chứng bất thường như ban, sẩn ngứa, loét ở niêm mạc.. dù là xuất hiện muộn sau một thời gian đã dùng thuốc cũng nên tạm ngưng sử dụng và đến cơ sở y tế để được khám và được tư vấn.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân dùng thuốc gì cũng cần theo hướng dẫn của bác sĩ, bất kỳ thuốc nào cũng có thể gây dị ứng. Nếu dùng thuốc y học cổ truyền cần đến các phòng mạch đã được cấp phép.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus