Thứ tư, 28/02/2024 | 19:15
RSS

Sau Tết, trà đá 10 nghìn, bún riêu 100 nghìn... Hà Nội được mùa hét giá

Thứ năm, 02/02/2017, 15:39 (GMT+7)

Một bán bún riêu 100 nghìn đồng, 1 cốc trà đá cũng 10 nghìn đồng, một bó rau muống 25 nghìn đồng, tất cả những thứ "kỳ lạ" như vậy đã xảy ra trong ngày làm việc đầu năm ở Hà Nội.

Các mặt hàng ăn uống, gửi xe, rau xanh, hoa quả sau Tết đều tăng giá mạnh. Kể từ ngày mùng 6 Tết, lượng người từ các tỉnh thành bắt đầu đổ bộ về Thủ đô để sẵn sàng cho ngày làm việc đầu năm khiến nhiều mặt hàng “đội giá” gấp nhiều lần ngày thường.

Anh Đỗ Văn Huyên (28 tuổi, Tôn Đức Thắng) cho rằng, muốn ăn gì ngày Tết nên hỏi giá trước, được giá thì ăn không thì thôi: “Việc một số hộ kinh doanh tha hồ chặt chém, hét giá không phải là cá biệt nữa rồi mà lan rộng ra cả thành phố”.

Ông Văn Chương (87 tuổi, Khâm Thiên) cho biết, vào ngày bình thường, một bát bún riêu chỉ khoảng 30.000 đồng là đắt nhất, nhưng Tết đến giá của chúng có thể 100.000 đồng.

Cũng theo ông Chương: “Sống ở Hà Nội cả một đời người, nhưng năm nào cũng xảy ra tình trạng ‘chặt chém, hét giá’ như thế này. Vào những năm bao cấp, không hề có chuyện đó, nhưng càng ngày cái nạn ‘chặt chém’ càng leo thang”.

Các dịch vụ liên quan đến tín ngưỡng cũng lợi dụng thời điểm sau Tết để ép giá Tại trục đường Thanh Niên có 2 di tích nổi tiếng thu hút rất nhiều người dân đi lễ chùa là chùa Trấn Quốc và Đình – Đền Quán Thánh. Tại đây, một số hộ dân tận dụng khoảng sân rộng để tập kết thành bãi giữ xe, giá vé ở đây là 20.000 đồng/xe.

Sau Tết, các dịch vụ ăn uống tại Hà Nội tăng giá gấp nhiều lần (Ảnh internet)

Theo thông tin từ Vietnamnet, khu vực phố cổ – bờ hồ Hoàn Kiếm. Giá vé gửi xe ở đây trong thời điểm “hot” có thể lên tới 50.000 đồng/xe máy và 300.000 đồng/xe ô tô.

Không chỉ vậy, giá thực phẩm cũng tăng lên đáng kể. Tại chợ Hàng Da, Thành Công, Châu Long (Hà Nội), một số loại rau xanh có mức tăng 50% so với thời điểm trước Tết và “hạ nhiệt” một chút trước đó 3 ngày.

Cô Tuyết, một tiểu thương tại chợ Hàng Da cho biết: “Giá rau xanh năm nay còn… rẻ hơn năm ngoái nhờ nguồn cung dồi dào. Mọi năm, phải tăng gấp rưỡi bây giờ”. Cô Tuyết giải thích, việc rau xanh tăng giá phụ thuộc rất nhiều vào bên cung cấp. “Đầu năm nay bán chậm lắm, ngồi chơi cả ngày”.

Theo khảo sát, một mớ rau muống có giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng. Một số loại rau khác cũng có mức tăng tương tự. Kể cả một số loại rau, củ làm gia vị như hành lá, tỏi, gừng, … cũng tăng lên đáng kể.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Sheynnis Palacios - đại diện từ Nicaragua đã xuất sắc giành được ngôi vị cao quý nhất tại Miss Universe - Hoa hậu Hoàn vũ 2023, dù đã rất nỗ lực trong suốt hành trình thi nhưng đại diện Việt Nam - Bùi Quỳnh Hoa không lọt vào top 20.