Thứ sáu, 01/03/2024 | 02:59
RSS

Sở hữu bộ lông vảy cá bắt mắt, “mỹ nhân gà” gây sốt thị trường đầu Xuân

Thứ tư, 01/02/2017, 07:00 (GMT+7)

Dáng đứng hùng dũng cùng màu sắc độc đáo đầy sang trọng, gà vảy cá là sinh vật cảnh ưa chuộng, săn lùng trong dịp Tết Đinh Dậu và được phong tặng danh hiệu “mỹ kê vảy cá”.

Mang trên mình bộ cánh đẹp với từng chiếc lông vũ có viền màu ấn tượng xếp lớp như vảy cá, đuôi xòe hình nan quạt, dáng đứng hình chữ S, những “mỹ kê vẩy cá” nổi bật hẳn giữa rừng gia cầm phong phú trên thị trường Việt Nam thông tin trên Người lao động cho biết.

Để duy trì chất lượng giống của gà vảy cá, việc sàng lọc để lưu giữ nguồn gen tốt trong quá trình nhân giống luôn được đặt lên hàng đầu.

Trong khi gà mái đều có mồng trà màu tím sẫm thì đa phần gà trống đều có mồng phớt màu dâu tằm và viền mắt sẫm, khác hẳn với kiểu mồng đỏ quen thuộc vẫn thấy ở các loại gà khác. Đây là đặc điểm nói lên sự độc đáo của giống gà vảy cá tuyệt này.

Gà Đại Cát, hay còn gọi là gà vảy cá là loài gà có kích thước tí hon với bộ lông vũ tròn trịa xếp lớp rất đặc biệt, mang đến vẻ đẹp kiêu kỳ (Ảnh internet)

Gà vảy cá từ trại gà anh Lê Tám đã xuất đi nhiều nơi đã nhân giống thành công. Anh cho biết đang nghiên cứu lai giống loại gà có lông màu khét sữa, vốn cũng được người nuôi quan tâm.

Theo Vietnamnet cho biết, gà vảy cá có tên quốc tế là Sebright, là một giống gà tre có nguồn gốc từ Anh. Chúng có kích thước tý hon với bộ lông vũ tròn trịa hình vảy cá xếp lớp, mang đến vẻ đẹp kiêu kỳ, sang trọng không giống với bất cứ loại gà nào.

Theo quan niệm, "cá chép vượt Vũ Môn" thể hiện sự thăng tiến,thay đổi số phận. Kết hợp với hình dáng oai dũng, cộng với vẻ thanh tao và quý phái, nên chúng có tên gọi đầy may mắn gà Đại Cát (Ảnh internet)

Tuy chỉ có trọng lượng từ 700g - 800g/con trưởng thành nhưng loại gà này đang được rao bán với giá từ 700 nghìn đến vài triệu, đặc biệt với những chú gà màu sắc rực rỡ, cân nặng lý tưởng, dáng đẹp... giá có thể cao ngất ngưởng.

Ông Nguyễn Văn Hồng, 65 tuổi, có thâm niên chơi gà cảnh hơn chục năm nay chia sẻ với Vietnamnet: Nhiều nơi cũng lai tạo nhân giống gà vảy cá, nhưng tìm được một đôi gà vảy cá "đúng chuẩn" thì kỳ công vô cùng.

Theo đó gà dáng chuẩn chữ S, gà trống không được có lông bờm dài, không có lông mã lại, không có lông phụng, có mồng trà, lưng ngắn, đầu và đuôi cao gần như nhau, màu nền, gồm màu vàng và trắng phải sạch và mỗi lông đều phải có viền vảy cá màu đen tuyền, lông đuôi cũng phải có viền (tuy rất hiếm) và các viền ở cánh phải đen và rõ.

Đây là sinh vật cảnh được phong tặng danh hiệu “Mỹ kê vảy cá” (Ảnh internet)

Bên cạnh đó, do có lớp lông vũ tròn đều hình vảy cá, nhiều người gọi chúng bằng cái tên khác là gà cá chép – Theo Người lao động.

Để sở hữu một chú vảy cá là điều không khó nhưng để chăm sóc chúng đòi hỏi chủ nhân cần phải có sự kiên trì. Gà vảy cá chỉ phù hợp với khí hậu mát, khô, thức ăn của chúng chủ yếu gồm cám gà, gạo, lúa, ngô, rau xanh và một số vitamin để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho gà.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus