Từ ngày mùng 1 Tết quán phở của chị Nông Thị Lý ở thôn Nậm Sắt 1 (TT Bắc Hà, Lào Cai) đã nườm nượp khách ra vào
Theo chị Lý ngày bình thường quán chị cũng đông, ngày Tết lượng khách nhỉnh hơn chút, quán chị mở quanh năm, không có ngày nghỉ. Những ngày Tết gia đình chị phục vụ khách nhiều hơn
Dù là ngày Tết những quán của chị Lý không lúc nào vắng khách, sáng mùng 1 chị chưa mở hàng đã có khách gọi cửa vào ăn phở
Chia sẻ với PV, chị Lý tâm sự: "5 năm nay làm phở chị không có ngày nào nghỉ đâu em gái ơi, ngày Tết cũng như ngày thường không có thời gian rảnh. Chị cứ tráng phở đến đâu bán hết đến đó, mỗi ngày chị bán được từ 30 - 50kg gạo"
Vừa tráng phở trong bếp chị Lý vừa vui vẻ cho biết, khâu quan trọng nhất làm nên bánh phở chính là khâu pha bột. Muốn bánh dẻo, dai là phải chú ý cách pha bột cho phù hợp. Những bánh phở mỏng được chị Lý làm khéo léo nhìn rất bắt mắt
Mỗi lần lấy bánh phở ra chị lại cho một lượng bột vừa đủ vào để tráng bánh khác
Theo chị Lý, để làm bánh phở chị chọn mua loại gạo seo ma làng ó màu tím hồng của người dân tộc trồng trên nương. Muốn tạo ra một bánh phở dai, ngon thì phải sử dụng gạo nương
Sau công đoạn tráng phở để nguội thì những bánh phở này sẽ được thái móng để phục vụ khách
Sợi phở dai, màu hồng nhìn rất bắt mắt....
Những ngày bình thường quán chị Lý đã đông, ngày Tết lại càng đông hơn. Gia đình chị làm luon chân luôn tay mà vẫn không kịp, quán của chị được mở từ 6h sáng đến 21h tối
Tuy là ngày Tết nhưng quán chị Lý không tăng giá, phở rất đa dạng từ 10.000 đồng - 20.000 đồng có đầy đủ thịt tùy theo yêu cầu của khách. Đôi khi khách ăn một bát phở 10.000 đồng vẫn chưa no gọi thêm 5.000 nữa, chị vẫn làm để phục vụ khách
Trong vòng 5 phút gia đình chị đã làm được gần chục bát phở cho khách. Rất đông người lớn, trẻ nhỏ đến thưởng thức phở tại quán của chị Lý
Chị Lý cho biết, từ khâu tráng bánh đến những hộp gia vị đều do chính tay chị chế biến, bởi theo chị, mọi thứ chị tự làm thì mới ngon và đảm bảo, mới giữ khách được lâu dài
Quán chị Lý có đầy đủ các loại phở như: Phở nóng, phở chua, phở trộn, phở gà, phở xá xíu....
Mỗi ngày gia đình chị cũng bán được 200 bát phở tương đương khoảng 5.000.000 đồng
Do ngày Tết không có người phục vụ chị phải huy động cả gia đình ra giúp đỡ. Chị Sùng Thị Dơ ở (Bản Phố, Bắc Hà) cho biết: "Tết ăn gì cũng ngán nên tôi chỉ muốn ăn phở chua cho ngon miệng"
Những bát phở chua có giá 10.000 đồng trông rất ngon và bắt mắt
Gia đình chi phục vụ khách tận tình chu đáo để khách còn quay lại những lần sau
Khách hàng vui vẻ thưởng thức món phở thơm ngon của vùng đất cao nguyên này