Thứ sáu, 22/11/2024 | 08:29
RSS

Cốc giấy đựng đồ nóng “âm thầm” hủy hoại sức khỏe như thế nào?

Thứ sáu, 03/02/2017, 15:00 (GMT+7)

Cốc giấy là vật dụng cực kỳ tiện lợi để đựng đồ ăn, đồ uống nóng…tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, loại cốc này cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.

Cốc giấy được sử dụng hàng ngày và bày bán tràn lan tại các cửa hàng, sạp chợ, siêu thị với đủ kiểu dáng màu sắc. Người tiêu dùng vẫn quen xài các sản phẩm không có nhãn mác, chỉ đóng vào một bao bì màu trắng, giá rẻ giật mình từ 15 – 50 nghìn/ 20 chiếc tùy loại.

Loại giấy này được sản xuất trên công nghệ sử dụng keo chứa melamin, ure hoặc phenol, là phụ gia chống thấm mạnh. Các chất này có các mạch sợi ngang, vòng, cong... ngăn được nước – Theo Afamily cho hay.

Vì thế, bột giấy sẽ không tan trong điều kiện bình thường nhưng tan trong nhiệt độ nước nóng khoảng 40 - 70 độ C. Đó là chưa kể đến việc cốc giấy để lâu bị ẩm mốc cũng chính là ổ chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh.

Để sản xuất 10.000 chiếc cốc dạng này, các nhà máy thường xuyên phải đốt cháy tổng tất cả 204 kg than đá. Trong khi, người ta phải đốt cháy 245,8 kg than để sản xuất cùng số lượng 10.000 cốc giấy. Tính trung bình, các cơ sở sản xuất cốc nhựa dẻo phải mất 3,2gr dầu mỏ để sản xuất và vận chuyển một cốc loại này. Còn loại cốc giấy mất 4,1gr dầu mỏ.

Phần lớp tráng của cốc giấy chỉ chịu được mức nhiệt nhất định, nếu gặp nhiệt cao sẽ khiến các chất phụ gia thôi ra, chất keo, nhựa và bột giấy lẫn vào đồ uống, thức ăn gây mất an toàn vệ sinh (Ảnh internet)

Chị N.T.H (chủ cửa hàng đồ ăn nhanh ở Thanh Xuân) cho biết:“Bán hàng quanh năm, ngày nào chả phải dùng đến bát giấy để đựng thức ăn cho khách mang về, cứ ra chợ Long Biên hoặc Đồng Xuân, loại nào cũng có. Người ta vẫn dùng đầy ra đấy thôi, dùng vài lần thì có bị làm sao”.

Thanh Mai (sinh viên Đại học Văn Hóa) cho biết: “Vì tiện lợi nên nhiều khi vẫn phải dùng, có lần đi mua cháo, chủ quán cho vào bát giấy mang về, lúc mở ra có mùi rất khó chịu, mình lo có khi nào người bán họ dùng lại loại cũ mà mình không kiểm chứng được”.

Theo TS Nguyễn Gia Điền - Viện Hóa học cho hay: Các sản phẩm này thường dùng chất liệu nhựa, giấy và phụ gia để tạo độ bền và màu sắc. Tuy nhiên, nếu quy trình sản xuất không đảm bảo hoặc sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Nước và một số hoạt chất trong trà, café, canh… dưới tác dụng của nhiệt độ cao có thể tạo thành các dung môi hòa tan các chất phụ gia có trong cốc nhựa, cốc giấy. Ngoài ra, cốc, bát giấy để lâu có nguy cơ bị ẩm mốc tạo điều kiện thuận lợi để vi trùng, vi khuẩn gây bệnh phát triển – Theo Kiến thức cho hay.

Cũng theo lời khuyên của các chuyên gia, tốt nhất người dùng không nên mạo hiểm sử dụng các loại cốc, bát, đĩa giấy, đồ nhựa dùng một lần để đựng các đồ nóng vượt quá 70 độ C. Nếu đựng thực phẩm nóng quá ngưỡng trên, lớp màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus