Thứ năm, 21/11/2024 | 15:14
RSS

Trẩy hội đầu xuân, “bỏ túi” bí quyết phân biệt hương sạch và hương tẩm hóa chất

Thứ sáu, 03/02/2017, 07:00 (GMT+7)

Dâng hương đầu năm là tín ngưỡng văn hóa của dân tộc ta. Tuy nhiên sử dụng hương thắp sao cho an toàn, trước hết không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai ai cũng biết.

Các thành phần hóa học ngâm, tẩm vào que hương khi cháy tạo ra các chất độc hại làm cay mắt, ngạt thở, nhức đầu. Tiếp xúc thường xuyên và lâu dài dễ gây mờ mắt, các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến ung thư

Đối với hương tẩm hóa chất độc hại

Hương hóa chất độc hại là hương được ngâm, tẩm thêm các loại hóa chất trong thành phần cấu tạo que hương (tăm hương, bột hương). Một số đặc điểm nhận diện như sau:

• Giá cả: Vì chạy theo lợi nhuận mà nhiều cơ sở sản xuất hương (nhang) thường mua những loại hóa chất rẻ tiền để tạo mùi thơm. Vì thế mà sản phẩm được bán với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, những cây nhang như vậy sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người.

• Mùi hương: do tẩm hóa chất nên que hương khi chưa đốt cũng đã có mùi rất thơm, khi đốt lên có nhiều mùi khác nhau tùy theo loại hóa chất tạo mùi được sử dụng, mùi hương đậm đặc, thơm nồng, đặc biệt là thơm rất lâu.

• Màu hương: để tạo các màu sắc bắt mắt nhà sản xuất tẩm thêm bột màu để tạo màu như ý (vàng, đỏ...).

• Khói hương: nhiều khói, tiếp xúc trực tiếp gây cay mắt, khó thở.

• Tăm hương: que tăm khi bóc đi phần bột hương có màu xỉn tối do ngâm hóa chất.

• Tàn hương: hương đậu tàn (tàn cong) là do tăm được ngâm với axit H3PO4, khi cháy tạo nên P2O5 cực kỳ độc hại ; tàn hương màu trắng tinh là do trộn thêm CaCO3 tạo màu.

Hương tẩm hóa chất thì chưa đốt cũng đã có mùi thơm (Ảnh internet)

Đối với hương sạch, đảm bảo an toàn

Hương sạch là hương có toàn bộ các thành phần cấu tạo nguồn gốc từ thiên nhiên. Bạn có thể nhận biết theo một số cách như sau:

• Nguồn gốc, xuất xứ: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Hương sạch phải được ghi rõ thông tin về nhà sản xuất, thương hiệu có uy tín được nhiều người tiêu dùng biết đến.

• Giá cả: do chi phí sản xuất cao hơn hương hóa chất nên hương sạch thật sự không thể có giá quá rẻ. Tùy theo loại tinh dầu được sử dụng thì giá cũng chênh lệch nhau nhiều (đắt tiền nhất là các loại hương trầm cao cấp).

• Mùi hương: thân que hương khi chưa đốt có mùi thơm nhẹ của loại tinh dầu được sử dụng, khi đốt có mùi thơm nồng hơn nhưng không quá đậm đặc và thường một thời gian sau khi đốt mới thơm nồng (tinh dầu thường cháy chậm hơn tăm cháy). Hương sạch khi thắp lên có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu có tác dụng thư giãn nên đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

• Màu hương: mỗi loại tinh dầu của cây được sử dụng sẽ cho mỗi màu khác nhau, độ mịn bề mặt que hương cũng khác nhau.

• Khói hương: ngửi trực tiếp vào khói hương cảm giác khói khi đốt gỗ chứ không gây các triệu chứng như hương hóa chất.

• Tăm hương: que tăm khi bóc đi phần bột hương vẫn giữ được màu sáng tự nhiên.

• Tàn hương: hương sạch khi cháy xong tàn hương rơi xuống tại chỗ không làm bẩn bát hương như hương đậu tàn (hương sạch đậu tàn vẫn có thể làm được nhưng tốn rất nhiều công sức và chi phí).

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình khi thắp nhang vào những ngày lễ, các chuyên gia và cơ sở sản xuất nhang khuyên người tiêu dùng nên sử dụng nhang ở những cơ sở có uy tín, thương hiệu lâu năm.

Với những loại nhang trôi nổi trên thị trường, người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ mùi thơm, thời gian cháy. Nếu thấy mùi nhang hắc, mệt mỏi nên sử dụng loại nhang khác vì nhang sử dụng bằng thảo mộc có mùi thơm nhẹ nhàng không gây mệt mỏi cho người sử dụng.

 

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus