Thứ năm, 22/10/2020 | 14:17
RSS

Tự uống thuốc giảm đau, bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn

Chủ nhật, 01/03/2020, 07:20 (GMT+7)

Khi xuất hiện các cơn đau ở tinh hoàn, bé trai được người lớn cho tự dùng kháng sinh, giảm đau và dẫn đến kết cục đau lòng.

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) thông tin về trường hợp bé trai H.Q.X. (15 tuổi) được chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn trái do hoại tử.

3 ngày trước, bệnh nhi bị đau tinh hoàn trái, đau lan theo thừng tinh. X. tự dùng kháng sinh, giảm đau tại nhà nhưng không đỡ. Dựa trên các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Như Trung, trường hợp này do thừng tinh bị xoắn quá lâu khiến tinh hoàn hoại tử, tím đen, không thể bảo tồn.

Tự uống thuốc giảm đau, bé trai phải cắt bỏ tinh hoàn
Hình minh họa về tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị xoắn.

Bác sĩ Như Trung cảnh báo khi trẻ có xuất hiện cơn đau đột ngột, dữ dội ở bìu bẹn, sưng to cần đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa tiết niệu nam học để được khám và điều trị sớm, tránh bỏ sót bệnh xoắn tinh hoàn, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của người bệnh về sau.

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý cấp tính thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên (12-22 tuổi). Đây là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục làm cắt đứt nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn dẫn đến hậu quả thiếu máu và hoại tử. Nếu được chẩn đoán sớm (dưới 6 giờ từ khi khởi phát đau), bệnh nhân có thể tháo xoắn bảo tồn tinh hoàn.

Người bệnh đến muộn khi tình trạng thiếu máu đã quá lâu, tinh hoàn có thể bị hoại tử (một phần hoặc toàn bộ), không còn khả năng bảo tồn. Ngay cả khi điều trị bảo tồn được, chức năng tinh hoàn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này ảnh hưởng tới tâm lý cũng như sinh lý của người bệnh

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN