Chủ nhật, 24/10/2021 | 05:53
RSS

Từ 0h ngày 24/9, Nam Định dừng tiếp nhận người trở về từ Hà Nam

Thứ năm, 23/09/2021, 16:32 (GMT+7)

Kể từ 0h ngày 24/9, Nam Định tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm) cho đến khi có thông báo mới.

Tại cuộc họp về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Phạm Đình Nghị cho biết, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, đã qua 23 ngày không ghi nhận ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Đồng thời tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó dự báo, nhất là tình hình dịch bệnh phát sinh tại tỉnh Hà Nam; nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh ở mức cao. Do đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, thực chất, hiệu quả các biện pháp với mức độ cao hơn, mạnh mẽ hơn trong phòng, chống dịch, không để dịch lây lan trên địa bàn, giữ vững thành quả trong phòng, chống dịch; đồng thời duy trì phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn, trong đó tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh về địa bàn tỉnh, không để nguồn lây dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào tỉnh. Theo đó, tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trừ những trường hợp theo kế hoạch thống nhất giữa UBND các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Nam Định, các trường hợp công vụ, ngoại giao theo quyết định của cấp có thẩm quyền. 

Kể từ 0h00 ngày 24/9/2021, tạm dừng tiếp nhận người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm) cho đến khi có thông báo mới. Sở Y tế, Công an tỉnh, các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh, địa điểm nguy cơ cao tại tỉnh Hà Nam về tỉnh từ ngày 23/8/2021 để sàng lọc, đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. 

Đối với những người đi/về từ thành phố Hà Nội và khu vực có dịch Covid-19 (theo khu vực được Bộ Y tế công bố) - Tạm thời chưa có kế hoạch tiếp nhận công dân đi/về từ thành phố Hà Nội và khu vực có dịch COVID-19 khi không có việc thực sự cần thiết. Trường hợp cần thiết được phép vào tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 143/TB-UBND ngày 12/8/2021. 

Từ 0h ngày 24/9, Nam Định dừng tiếp nhận người trở về từ Hà Nam

Ảnh minh họa

Đối với các trường hợp công vụ, đoàn ngoại giao, chuyên gia, công nhân tay nghề cao về làm việc tại tỉnh có thời hạn phải có kế hoạch cụ thể, đăng ký thành phần, thời gian vào tỉnh, lịch trình công tác, địa điểm làm việc, thống nhất với đơn vị đón tiếp và cam kết với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm theo lịch trình công tác, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu, tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (có chứng nhận trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng; trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về tỉnh) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện) và tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc tại nơi cư trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về tỉnh. 

Đối với những người đi/về từ khu vực chưa có dịch phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR được thực hiện trong vòng 72 giờ hoặc Test nhanh kháng nguyên trong vòng 48 giờ kể từ khi lấy mẫu và phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với người lao động làm việc ở tỉnh ngoài đi về trong ngày; người lao động ở các tỉnh lân cận làm việc tại tỉnh đi về trong ngày: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 134/TB-UBND ngày 28/7/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương, địa bàn đang thực hiện chỉ thị 16/CT-TTg, khu vực có dịch Covid-19 để cung cấp cho các Chốt kiểm soát liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố để kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện vào địa bàn tỉnh.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành; UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo hoạt động tại các chốt kiểm soát liên ngành, thực hiện nghiêm hoạt động 24/24 giờ tất cả các ngày trong tuần; đảm bảo siết chặt, kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người và phương tiện về tỉnh, tuyệt đối không được để xảy ra tiêu cực.

Các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo, huy động các lực lượng, Tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện nghiêm túc phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" kịp thời phát hiện, xử lý ngay các trường hợp từ tỉnh khác về địa bàn mà không khai báo; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang cách ly tại nhà theo quy định.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại