Thứ hai, 25/10/2021 | 01:36
RSS

Nam Định rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Hà Nam

Thứ năm, 23/09/2021, 11:09 (GMT+7)

Ngày 22/9, Sở Y tế Nam Định đã ban hành Công văn số 1725/SYT-NVY về việc rà soát, xét nghiệm, sàng lọc đối với người trở về từ Hà Nam từ ngày 23/8/2021 đến nay.

Sự kiện:
Nam Định

Theo công văn này, Sở Y tế Nam Định yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Nam Định rà soát các trường hợp trên địa bàn từng đi, đến, trở về từ Hà Nam từ ngày 23/8/2021 đến nay, đặc biệt là từ thành phố Phủ Lý và các địa điểm có nguy cơ cao theo thông báo khẩn của Sở Y tế Hà Nam; thực hiện khai báo y tế, đánh giá nguy cơ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Các cơ sở điều trị tiếp tục tuân thủ việc phân luồng, sàng lọc khi tiếp nhận bệnh nhân. Đối với các trường hợp bệnh nhân của tỉnh Hà Nam đến khám, điều trị, yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ và thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K trong thời gian khám, điều trị tại đơn vị.

Nam Định rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Hà Nam

Ảnh minh họa

Như báo chí đã đưa tin, trong những ngày gần đây tình hình dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh hà Nam diễn biến phức tạp khi ghi nhận những chùm ca bệnh có yếu tố dịch tễ phức tạp trong cộng đồng, trong khu công nghiệp có người lao động ở nhiều địa phương khác nhau.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hà Nam thông tin, kể từ ca bệnh BN687.470, có tên Đ.T.T., ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều ngày 19/9/2021, đến sáng ngày 23/9/2021, Hà Nam ghi nhận 49 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Trước tình hình này, một số tỉnh, thành đã đưa ra những quy định, biện pháp khẩn cấp để phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Cụ thể, tại Thái Bình, trưa 22/9 UBND tỉnh này đã phát đi văn bản hoả tốc số 4188 yêu cầu tạm dừng, chưa triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Mục 2 thông báo số 62/TB-VP ngày 21/9/2021 của Văn phòng UBND tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tạm dừng việc hoạt động trở lại một số dịch vụ từ 12h ngày 22/9 sau khi tỉnh Hà Nam ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, khu công nghiệp, trường học chưa rõ nguồn lây.

UBND tỉnh Thái Bình giao các sở, ban ngành liên quan chỉ đạo các điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, rạp chiếu phim dịch vụ xông hơi, massage, cơ sở làm đẹp, bảo tàng, thư viện; khu, điểm du lịch; các di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng... xây dựng phương án cụ thể bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các đơn vị phê duyệt phương án để chủ động, sẵn sàng hoạt động trở lại khi được UBND tỉnh Thái Bình cho phép.

Trước đó, căn cứ diễn biến dịch bệnh Covid-19, để giữ vững địa bàn an toàn với dịch Covid-19, đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo từ 12 giờ ngày 22/9/2021 mở cửa trở lại một số dịch vụ.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại