Thứ ba, 28/09/2021 | 20:06
RSS

Truyền máu hoàn hồi cứu bé trai trượt ngã từ cây nhãn xuống đất, phải cắt bỏ lá lách

Thứ năm, 28/06/2018, 11:50 (GMT+7)

Khi tới viện, cháu bé được chẩn đoán vỡ lá lách độ 4, cuống lá lách bị đứt ngang, trong ổ bụng có dịch và gần 1.500 ml máu buộc phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ lá lách.

Bé trai phải cắt bỏ lá lách vì trượt ngã từ cây nhãn xuống đất
Bé trai phải cắt bỏ lá lách vì trượt ngã từ cây nhãn xuống đất hiện sức khoẻ đã dần hồi phục. Nguồn: Người lao động

Bệnh nhân là cháu T.Q.H. (13 tuổi; ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Người thân cháu bé cho biết cho biết khi đang trèo cây nhãn hái trái, cháu H. bị ngã xuống đất và bị đau hông trái. Gia đình lập tức chuyển em H. vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt.

Cháu bé được chẩn đoán vỡ lá lách độ 4, cuống lá lách bị đứt ngang, trong ổ bụng có dịch và gần 1.500 ml máu. Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ lá lách và sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi để lấy máu trong ổ bụng truyền lại cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, sức khỏe cháu H. hồi phục tốt.

Ths.BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng khoa Tiêu hóa BV Hoàn Mỹ Cửu Long chia sẻ trên VTC News, việc cắt bỏ lá lách không ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân nên đi chích ngừa phế cầu để phòng ngừa viêm phổi cũng như chú ý phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.

Trường hợp bệnh nhân H vì lượng máu mất đi rất lớn, bệnh nhân có thể trụy mạch, sốc, nếu không có máu bù kịp thời và có thể chết rất nhanh. Phương pháp truyền máu hoàn hồi bảo đảm phòng lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng qua truyền máu, loại trừ được các phản ứng miễn dịch đồng loài do bất đồng nhóm máu và không gây tai biến gì cho người bệnh.

Truyền máu hoàn hồi hay còn gọi là truyền máu tự thân. Đây là phương pháp lấy máu của bệnh nhân để truyền lại cho chính bệnh nhân, được xem là một phương pháp hỗ trợ tối ưu để sử dụng trong các phẫu thuật có nguy cơ mất máu lớn, đặc biệt là các ca phẫu thuật cấp cứu mạch máu, tim mạch, vỡ gan, vỡ lách, thai ngoài tử cung vỡ.

Phương pháp này rất hiệu quả trong các trường hợp cấp cứu ngoại và sản khoa (chấn thương gây mất máu cấp, thai ngoài tử cung vỡ…), khi bệnh nhân mất máu cấp tính mức độ nặng, cần được bù gấp mà chưa có sẵn chế phẩm máu hoà hợp để sử dụng.


Xem thêm Clip: Bác sĩ dạy cách vệ sinh mũi tại nhà đúng chuẩn để cả năm bé không bị bệnh hô hấp

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN