Thứ sáu, 01/03/2024 | 01:55
RSS

Bé trai bị vỡ thanh quản nguy kịch khi té xe trượt điện

Thứ năm, 22/02/2018, 13:54 (GMT+7)

Khi đang chơi xe trượt điện thì bé trai 11 tuổi bị té đập vùng cổ vào tay lái xe và ngất xỉu rồi nói không ra tiếng, khó thở, khạc ra máu bầm.

Ngày 21-2, tin từ BV Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết khuya 18-2 (tức mùng 3 Tết), Khoa Tai mũi họng của bệnh viện tiếp nhận một bé trai (11 tuổi) sống ở huyện Bình Tân (Vĩnh Long) bị té xe trượt điện tại khu vui chơi trẻ em.

Người nhà cho biết trưa cùng ngày, bé K. đi chơi xe trượt điện ở công viên với bạn thì bị té đập vùng cổ vào tay lái xe rồi ngất xỉu.Bé K. được đưa đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu và tỉnh lại nhưng rất khó thở, nói không ra tiếng, đau cổ, ngực và khạc ra ít máu bầm.

Sau đó, em được chuyển đến BV Nhi Đồng Cần Thơ và chụp X-quang cổ, xử trí nẹp cố định cổ và chuyển khẩn lên BV Nhi Đồng Thành phố với chẩn đoán chấn thương thanh quản kín. 

Tại đây, bác sĩ nhận thấy tình trạng bé K. tỉnh, khó thở, mất tiếng hoàn toàn, vùng cổ, ngực sưng phù. Bệnh nhi được nhanh chóng hỗ trợ hô hấp, chụp CT scan, làm các xét nghiệm cần thiết và được chỉ định mổ cấp cứu với chẩn đoán: chấn thương thanh quản kín gây suy hô hấp, tràn khí dưới da, tràn khí trung thất và tràn khí ngoài màng phổi hai bên.

Bé trai bị vỡ thanh quản nguy kịch khi té xe trượt điện - ảnh 1
Loại xe trượt điện bé K. đã điều khiển (ảnh minh họa: Internet)

Ca mổ kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ đã tiến hành khâu nối, cố định lại các tổn thương, vi phẫu chỉnh hình thanh quản và dẫn lưu tràn khí cho bệnh nhi.

Theo ghi nhận của các bác sĩ, tổn thương của em K. khá phức tạp vì các cấu trúc chính của đường thở đều bị ảnh hưởng như vỡ đôi sụn giáp, rách màng nhẫn giáp, lộ sụn nhẫn, dập mô mềm xung quanh và có tụ máu.

Ngoài ra, vùng thanh môn còn bị phù nề nặng, trật khớp nhẫn phễu sau gây liệt khép dây thanh khiến bệnh nhi không thể phát âm thành tiếng và gây khó thở nặng. Nếu không cấp cứu kịp thời, bệnh nhi sẽ bị nguy hiểm tính mạng.  

Sau mổ, bé K. đã có thể tự thở với hỗ trợ của oxy qua lỗ mở khí quản, nuôi ăn qua sonde dạ dày, vượt qua giai đoạn nguy hiểm và được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu tại khoa hồi sức tích cực. 

Theo BS CK2 Bạch Thiên Phương trực tiếp tham gia ca phẫu thuật, bé K. sẽ được tiếp tục theo dõi và nếu ổn định sẽ xuất viện sau khoảng 10 ngày điều trị. Tuy nhiên bệnh nhi phải thở qua ống mở khí quản trong 2-3 tháng, sau đó dựa vào tình trạng lành thương ở thanh quản để rút ống giúp bé thở lại bình thường.

Bé trai bị vỡ thanh quản nguy kịch khi té xe trượt điện - ảnh 2
1 ngày sau ca mổ, bé K. đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể thở bình thường không cần máy thở

BS Phương khuyến cáo qua trường hợp trên, các cơ sở vui chơi cần tăng cường giám sát khu trò chơi, trang bị các thiết bảo hộ để an toàn hơn cho người chơi.

Các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm, theo dõi và lựa chọn các trò chơi phù hợp với lứa tuổi cho con em mình nhất là vào các dịp đông đúc như lễ tết. Đặc biệt lưu ý nhóm trẻ lớn các em thường ưa thích rủ rê chơi các trò chơi tốc độ, cảm giác mạnh mà không biết đánh giá mức độ nguy hiểm cũng như các phương thức bảo hộ thân thể trong lúc chơi. 

ThS. Hoàng Lan
Theo Pháp luật TP.HCM