Chủ nhật, 24/01/2021 | 06:35
RSS

Bé trai bị đuối nước thoát chết thần kỳ nhờ cha biết sơ cứu ban đầu

Thứ tư, 11/04/2018, 16:14 (GMT+7)

Do mất thăng bằng nên đang ngồi trên ghe cùng với cha, bé K. bị té xuống nước khu vực nhiều bùn và không ngoi lên được. Đến lúc được vớt lên, bé ngưng thở, toàn thân tím tái.

bé trai bị ngạt nước, đuối nước thoát chết thần kỳ nhờ người cha biết sơ cứu kịp thời
Việc sơ cứu ban đầu cho nạn nhân đuối nước vô cùng quan trọng. Hình minh hoạ

Theo thông tin từ BV. Nhi Đồng 2 (TP. Hồ Chí Minh) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 1 trường hợp bé trai 13 tuổi bị đuối nước ở ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.

Bé trai tên Võ Nguyễn M.K. khi đang ngồi trên ghe cùng với cha, do mất thăng bằng nên té xuống nước khu vực nhiều bùn và không ngoi lên được, đến lúc cha vớt lên thì bé ngưng thở và tím toàn thân.

Người cha đã hà hơi thổi ngạt được 5 phút thì bé tỉnh, tuy nhiên còn tím và khó thở. Ngay sau đó, bé được đưa ngay đến BV Huyện Cần Giờ sơ cứu. Sau khi được hỗ trợ thở oxy, bé K tiếp tục được chuyển đến BV Nhi Đồng 2. Thời gian từ lúc té ngạt nước đến khi đến khoa Cấp cứu BV Nhi đồng 2 là 4 giờ.

Tại khoa Cấp cứu, bé còn thở mệt, tím nhẹ, được hỗ trợ hô hấp bằng thiết bị NCPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi) và chích kháng sinh mạnh để điều trị viêm phổi hít do sặc nước mặn. Sau 22 giờ điều trị tại khoa Cấp cứu, bé tỉnh táo, hồng hào, thở tốt hơn nhưng vẫn cần hỗ trợ thở bằng NCPAP và được nhập vào khoa Hô Hấp 1 để tiếp tục điều trị.

bé trai bị ngạt nước, đuối nước thoát chết thần kỳ nhờ người cha biết sơ cứu kịp thời 2
Hình chụp XQuang phổi khi bé K. vừa nhập viện khoa cấp cứu. Ảnh: BVCC

Tại khoa Hô hấp 1, bé K. cải thiện nhanh chóng các vấn đề suy hô hấp, có thể ngưng NCPAP và chuyển sang thở nhẹ nhàng bằng dây oxy râu.

Sau 3 ngày điều trị, hiện tại bé đã có thể tự thở bằng khí trời, tỉnh táo, sinh hoạt gần như bình thường, bé chỉ còn điều trị chích kháng sinh theo phác đồ viêm phổi hít.

Đây là 1 trường hợp ngạt nước mặn đáp ứng tốt với điều trị, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp, điều trị kịp thời, bài bản của đội ngũ nhân viên y tế còn phải kể đến vai trò cực kỳ quan trọng của sơ cấp cứu ban đầu, chính thao tác hà hơi thổi ngạt thật tốt của người cha đã tiếp thêm cơ hội sống cho con mình. Bởi nếu không được sơ cấp cứu ban đầu tốt rất dễ gây thiếu oxy não, nếu ngạt quá 4 phút có thể gây tổn thương não, ngạt quá 10 phút có thể tử vong, nếu sống thì sẽ để lại di chứng não nặng nề.

 


Xem thêm Clip: Chữa viêm họng, ho có đờm bằng quả sung và củ gừng cực hiệu quả

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN